(+84) 463.28.7979

Google giải thích về lời cảnh báo gần đây đối với Acer và điện thoại chạy Aliyun


Thứ 6 tuần trước, chúng ta có thông tin từ Alibaba cho biết Google đã cảnh báo sẽ rút giấy phép sử dụng Android của Acer nếu hãng này hợp tác phát triển điện thoại chạy hệ điều hành Aliyun của Alibaba. Tuy không có phản hồi trực tiếp về thông tin trên, nhưng hãng tìm kiếm Mỹ cũng đưa ra một số phát biểu cho thấy nguyên nhân Google không muốn Acer dùng Aliyun là vì lo ngại nền tảng này có tính tương thích kém, từ đó ảnh hưởng đến uy tín của Android nói chung.

Android

Dưới đây là một tuyên bố được Google gửi tới Marketing Land:

Phát biểu trên của Google thể hiện rõ ý định muốn bảo vệ uy tín cho Android, không muốn những dị bản của Android làm ảnh hưởng đến chất lượng của nền tảng và trải nghiệm người dùng. Điều này cũng hợp lý thôi. Mặc dù vậy, Google vẫn phải đối mặt với một vấn đề, đó là định nghĩa như thế nào về khả năng tương thích của Android. Ví dụ điển hình nhất là sản phẩm Kindle Fire của Amazon. Về kỹ thuật, nó chạy Android 4.0 Ice Cream Sandwich, nhưng Kindle Fire lại bị giới hạn truy cập vào Google Play Store và một số dịch vụ khác của hãng. Đây là điểm yếu, có thể bị Alibaba sử dụng để công kích thái độ của Google đối với Acer và Aliyun.

Tập đoàn kinh doanh trực tuyến của Trung Quốc cũng đã có phản hồi về tính tương thích của Aliyun như sau:

Nhìn vào sự việc, ta có thể thấy điểm phức tạp nằm ở Liên minh mã nguồn mở – một câu lạc bộ các nhà sản xuất đồng ý cùng duy trì tính thống nhất của Android, vì lợi ích của người dùng, hãng sản xuất và đội ngũ phát triển. Liên minh không ngăn cấm các thành viên sử dụng các nền tảng khác (ví dụ Windows Phone), song yêu cầu mỗi thành viên phải cam kết chỉ sử dụng một phiên bản Android chính thống duy nhất. Trong trường hợp này, Alibaba nói Aliyun không phải Android, trong khi Google lại nói điều ngược lại. Vậy ai sai ai đúng?

Phó chủ tịch phụ trách ngoại vụ của Alibaba thậm chí đã phát biểu “ai đó làm ơn hỏi giùm Google xem hãng định nghĩa Android là như thế nào?”. Có một thắc mắc khác được nêu ra, rằng tại sao Haier (cũng là một thành viên của OHA) có phát triển thiết bị Aliyun mà lại không chịu áp lực giống như Acer (một điều đáng chú ý là Amazon không thuộc OHA). Động thái của hãng tìm kiếm Mỹ cũng làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch của Google đối với thị trường Trung Quốc (sân nhà của Alibaba) nói riêng và Android nói chung. Trở lại với Acer, trước mắt hãng buộc phải suy nghĩ lại về sản phẩm CloudMobile A800, mặc dù một phiên bản khác của sản phẩm này chạy Jelly Bean được cho là sắp sửa được ra mắt.

Nguồn: Engadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>