(+84) 463.28.7979

Google kêu gọi các chính phủ chia sẻ thông tin về thảm họa tại hội nghị Big Tent


Hồi đầu tuần, tại hội nghị về động đất của Google mang tên Big Tent (chiếc lều lớn) tổ chức ở Sendai (một thành thành phố phía bắc Nhật Bản vừa chịu ảnh hướng nặng nề bởi trận động đất và sóng thần lịch sử tháng 3 năm 2011), phó chủ tịch bộ phận truyền thông và chính sách cộng đồng của Google Rachel Whetstome đã kêu gọi các chính phủ nên chia sẻ các thông tin về thảm họa thiên tai với toàn thể cộng đồng. Bà Rechel cho rằng việc giữ kín các thông tin liên quan tới cộng đồng sẽ cản trở việc toàn xã hội có thể cùng chung sức tạo ra các dịch vụ giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai khi cần thiết.

bigtent

Một trong những ví dụ điển hình nhất của việc che giấu thông tin liên quan tới các thảm họa là chính phủ Nhật Bản. Tokyo đã bị chỉ trích vì việc không công bố các số liệu liên quan tới việc tan chảy lõi các lò phản ứng hạt nhân tại Fukusima và gây ra ô nhiễm phóng xạ trên một khu vực rộng lớn khiến 10.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ. Hơn nữa dữ liệu về ô nhiễm phóng xạ trong trường hợp này lại được đưa ra dưới định dạng PDF gây khó khăn cho các nhà khoa học trong việc truy cập và phân tích. Một đại diện khác của Google nhấn mạnh rằng trong những trường hợp xảy ra sự cố như vậy các nhà khoa học sẽ nỗ lực xem xét giải quyết vấn đề nếu họ có trong tay các số liệu được sắp xếp và công bố rõ ràng.

Để minh chứng cho những tuyên bố tại hội nghị này, Google đã liệt kê một hoạt những hoạt động thành công trên khắp thế giới nhờ việc chia sẻ các thông tin cho cộng đồng:

  • Tìm kiếm người thân và đoàn tụ gia đình sau động đất ở Nhật Bản
  • Thiết lập dịch vụ nhắn tin SMS và thu thập thông tin về di cư sau động đất ở Haiti
  • Dịch vụ bản đồ hỗ trợ tìm thông tin về các trung tâm y tế
  • Sinh viên New Zealand sử dụng mạng xã hội để lập các đội tình nguyện sau động đất Christchurch.
  • Cộng đồng tình nguyện viên trực tuyến cung cấp dịch vụ bản đồ thảm hoạ trên toàn thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>