(+84) 463.28.7979

Google lách luật trốn thuế 700 triệu USD


Dư luận nước Anh ồn ào với vụ lách luật tránh thuế của Google bị phanh phui. Nhiều người cảnh báo danh tiếng của đại gia tìm kiếm sẽ bị hủy hoại vì “chơi không đẹp”.

Trong năm 2008, doanh thu từ quảng cáo tại Anh của Google đạt 1,6 tỷ bảng, tương đương với 2,57 tỷ USD và bằng 14% doanh thu toàn cầu của hãng. Đáng lẽ ra Google phải đóng khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 450 triệu bảng Anh, tương đương với 724 triệu USD. Tuy nhiên, trên thực tế công ty này không phải đóng một xu.

Theo hồ sơ tại cơ quan hải quan Hoàng gia Anh, Google chỉ đóng một khoản khiêm tốn 141.519 bảng một số loại thuế má khác. Nhà kế toán Richard Murphy, người đã theo dõi hồ sơ thuế của Google từ lâu, khẳng định rằng ngay tại Anh, nhiều cá nhân và một số nhân viên của Google còn phải đóng thuế cao hơn.

Google UK

Google lách luật pháp Anh để tránh đóng khoản thuế hơn 700 triệu USD, nhưng khiến người dân nước này bất bình. Ảnh: google

Sở dĩ Google lách luật thành công vì họ chọn đặt trụ sở chính văn phòng châu Âu ở Dublin, Ireland. Tất cả doanh thu thu được từ hoạt động quảng cáo tại Anh được rót về Ireland. Nhờ đó, Google né được sự kiểm soát của Anh, nơi đánh thuế doanh nghiệp khá cao từ 28 đến 30%. Tại Ireland, hóa đơn thuế gửi đến cho Google nhẹ nhàng hơn nhiều, do mức thuế thu nhập doanh nghiệp tại đây chỉ là 12,8 đến 15%.

Tuy nhiên, ngay cả khi chuyển sang Ireland để chịu thuế, Google vẫn tiếp tục tìm cách tối giản số tiền phải đóng. Công ty này sử dụng một thủ thuật vốn được các tập đoàn dược, quảng cáo đa quốc gia vẫn hay dùng là “chuyển giá quốc tế” (transfer pricing). Theo đó, họ kê khai chi phí lên thật cao tại những nơi đánh thuế cao, và hưởng lợi tại những nơi đánh thuế thấp. Những thủ thuật lách thuế này không trái luật. Nhờ đó, tại Dublin, trong năm 2008, Google chỉ phải đóng 6,7 triệu bảng Anh tiền thuế, tương đương với khoảng 10,8 triệu USD.

Trong suốt những ngày cuối tuần vừa rồi, các luật sư, chuyên gia kế toán của Anh lên tiếng kêu gọi Google “chơi đẹp” và cảnh báo rằng họ đang tự hủy hoại danh tiếng của mình. Nhiều người khác cũng cho rằng trong khi Google Anh thu hàng tỷ USD lợi nhuận, sử dụng cơ sở hạ tầng, nguồn tài nguyên của nước này mà chỉ đóng góp có vài trăm nghìn USD là không công bằng.

Tuy nhiên, hôm qua, người phát ngôn của Google lên tiếng cho rằng quảng cáo không phải là nguồn thu duy nhất của Google tại Anh, mà còn kinh doanh các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, Google khẳng định việc trả lương cho 800 nhân viên tại Anh cùng chịu một số loại thuế khác cũng đã là sự đóng góp thích hợp.

Theo VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>