(+84) 463.28.7979

Google mở rộng hợp tác sản xuất thiết bị Nexus với nhiều OEM


Như chúng ta đã biết, Nexus là tên dòng sản phẩm di động chạy Android do chính Google đặt hàng sản xuất và bán ra. Đối tác sản xuất phần cứng Nexus cho hãng tìm kiếm Mỹ tính tới thời điểm này có 2 tên tuổi quen thuộc là HTC và Samsung. Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ The Wall Street Journal (WSJ), Google đang có chiến lược mở rộng đáng kể hoạt động sản xuất và phân phối dòng sản phẩm Nexus. Cụ thể, Google lên kế hoạch hợp tác với 5 hãng sản xuất OEM, cung cấp cho họ phiên bản Android mới nhất và Google sẽ bán sản phẩm thẳng đến người dùng cuối.

Google-OEM

Kế hoạch mở rộng sản xuất cho thấy một sự thay đổi lớn về chiến lược đối với dòng sản phẩm Nexus, từ chỗ mỗi phiên bản Nexus chỉ được gia công bởi 1 đối tác phần cứng như trước đây. Cuối tháng 4, Google mở ra một kênh bán hàng trực tuyến trên gian Google Play để bán Galaxy Nexus bản không khóa mã trực tiếp đến người tiêu dùng. Kết hợp thông tin này với kế hoạch mở rộng nói trên, chúng ta có thể thấy đây là bước chuẩn bị cho những chiến lược tiếp cận thị trường phần cứng lớn hơn của Google. Nhiều khả năng các sản phẩm Nexus về sau sẽ được đẩy mạnh bán ra thông qua kênh này, thay vì tập trung phân phối và trợ giá qua nhà mạng. Không những thế, Google không chỉ giới hạn việc bán Nexus tại riêng thị trường Mỹ như hiện nay, mà sẽ tiếp cận những thị trường lớn khác như Châu Âu và Châu Á.

Động thái mở rộng hợp tác sản xuất sản phẩm Nexus cũng giúp Google xóa đi mối nghi ngờ rằng hãng sẽ dành ưu ái đặc biệt về Android cho Motorola, sau khi chính thức mua lại hãng điện tử này. Thêm vào đó, dường như Google đang muốn các hãng sản xuất thiết bị gốc hãy khác biệt hóa thiết bị Android bằng phần cứng, chứ không phải bằng những giao diện người dùng bóng bẩy nhưng lại dễ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, và nhất là quá trình cập nhật hệ điều hành.WSJ cũng cho rằng Google đang cố gắng giảm bớt mức độ ảnh hưởng của các nhà mạng lên hệ điều hành Android, thông qua việc tăng cường kiểm soát ứng dụng và phần mềm trên sản phẩm.

Kế hoạch mở rộng sản xuất của Google không chỉ giới hạn ở điện thoại, mà còn cho những thiết bị di động khác, ví dụ như một chiếc máy tính bảng Nexus – sản phẩm từng được đồn đoán rất nhiều. Google được cho là sẽ bắt đầu bán ra các sản phẩm Nexus mới vào dịp kỳ nghỉ lễ năm nay.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>