(+84) 463.28.7979

Google Maps có "quay lại" với iOS 6?


Chủ tịch Google Eric Schmidt hy vọng họ sẽ vẫn là đối tác tìm kiếm của Apple trên điện thoại iPhone nhưng câu trả lời thuộc về Apple.

Apple đã trình làng dịch vụ bản đồ riêng của mình hồi đầu tháng này khi hãng bắt đầu phát hành bản cập nhật đầu tiên cho hệ điều hành di động iOS 6 và đã bán ra iPhone 5. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức nhiều người dùng đã phàn nàn rằng dịch vụ bản đồ mới của Apple, dựa trên thiết bị định vị Hà Lan và dữ liệu của nhà sản xuất bản đồ số Tom Tom NV bị dính nhiều lỗi địa lý và thiếu các tính năng vốn giúp cho Google Maps trở nên phổ biến.
“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu họ vẫn giữ ứng dụng bản đồ của chúng tôi”, ông Eric Schmidt phát biểu trước một nhóm các phóng viên tại Tokyo (Nhật Bản)
Ông Schmidt khẳng định Google và Apple vẫn giữ liên lạc với nhau thường xuyên ở tất cả các cấp nhưng sẽ không có bất cứ quyết định nào được đưa ra về việc liệu Google Maps sẽ được chấp nhận là một ứng dụng trong kho ứng dụng Apple App Store. “Chúng tôi không làm bất cứ điều gì cả”, ông Eric nhấn mạnh.
Google Maps

Tuyên bố của ông Eric đã dập tắt hy vọng của người dùng iOS 6 về sự quay lại của Google Maps

 

Phát biểu của ông Eric Schmidt chắc chắn sẽ khiến cho người dùng iOS 6 và iPhone 5 cảm thấy không hài lòng.
Trước đó, đã xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về việc Google sẽ trao ứng dụng Google Maps cho Apple để đưa vào kho ứng dụng Apple App Store. Tuần trước, một nhà phát triển tuyên bố Apple đang trong quá trình phê duyệt Google Maps trong khi trang The Loop báo cáo rằng nhà sản xuất iPhone vẫn chưa nhận được ứng dụng này. Cả Google lẫn Apple đều không đưa ra lời bình luận nào về những thông tin trên.
Nhiều người dùng iOS 6 mong muốn Google sẽ hành động nhanh chóng và đưa ứng dụng bản đồ của họ vào App Store.
Mặc dù Apple không công khai cho biết lý do vì sao loại bỏ Google Maps khỏi iOS 6 nhưng nhiều khả năng Apple không muốn phần mềm của đối thủ cạnh tranh chạy trên hệ điều hành riêng của mình. Ứng dụng YouTube của Google, vốn được cài đặt sẵn trong iOS cũng đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, không giống như Google Maps, YouTube vẫn có mặt trong App Store.
Google và Apple là những đối tác thân thiết kể từ mẫu iPhone thế hệ đầu tiên được Apple trình làng vào năm 2007 và các ứng dụng của Google mà iPhone sử dụng là YouTube và Google Maps. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai công ty đã trở nên căng thẳng do sự phổ biến của hệ điều hành di động Android mà Google phát triển. Hiện tại, Android là nền tảng số 1 đối với điện thoại thông minh trên thế giới.
Ông Eric Schmidt hy vọng Google sẽ vẫn là đối tác tìm kiếm của Apple trên điện thoại iPhone nhưng câu trả lời thuộc về Apple.
“Tôi không đưa ra bất kỳ dự đoán này. Chúng tôi muốn họ là đối tác của chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh điều đó. Tôi sẽ không suy đoán về tất cả những gì mà họ sẽ làm. Họ có thể trả lời câu hỏi này khi họ thấy thích hợp”, ông Eric cho biết.
Hiện Google đang cung cấp nền tảng Android miễn phí và cho phép các nhà phát triển bổ sung ứng dụng trên một cơ sở mở. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách cung cấp các chức năng tìm kiếm và bán quảng cáo.
“Apple là ngoại lệ và hệ thống Android là một mô hình phổ biến, đó là lý do tại sao thị phần thị trường của chúng tôi cao hơn nhiều”, ông Eric nhấn mạnh thêm rằng thành công của Android thường bị giới truyền thông không để ý đến vì họ đã bị ám ảnh bởi các sự kiện marketing cũng như thương hiệu của Apple. “Điều đó rất tuyệt với Apple nhưng những con số lại thuộc về chúng tôi”.
Tại thời điểm này, ông Eric Schmidt đang ở Nhật để công bố sự ra mắt của máy tính bảng Google Nexus tại đây và ông đã sử dụng thiết bị này để trình diễn một tính năng mới của ứng dụng Google Maps.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>