(+84) 463.28.7979

Google muốn smartphone “tránh xa” Android 3.0


Để ngăn chặn các phiên bản hệ điều hành “đặc biệt” xây dựng dành cho smartphone dựa trên mã nguồn của Android 3.0, Google quyết định sẽ tạm thời không tiếp tục cung cấp Android 3.0 dưới dạng mã nguồn mở.

Trước đây, Google đã cung cấp mã nguồn của Android 3.0 cho các hãng sản xuất lớn như HTC, Motorola hay Samsung. Tuy nhiên, sau đó, các hãng sản xuất này đã cung cấp mã nguồn này cho cộng đồng phát triển ứng dụng.
Điều này cho phép hacker, hay những người thích khám phá, thậm chí là các hãng sản xuất khác có thể can thiệp và điều chỉnh lại mã nguồn.
Cùng với đó, rất có thể một phiên bản Android 3.0 đặc biệt khác dựa trên mã nguồn này sẽ ra đời và chạy trên các thiết bị khác không phải là máy tính bảng (chẳng hạn như smartphone, sách đọc ebook…)
Như Google đã từng tuyên bố ban đầu, Android 3.0 (Honeycomb) là phiên bản hệ điều hành được thiết kế đặc biệt cho máy tính bảng, không phải cho smartphone. Do vậy, Google đã quyết định sẽ tạm ngưng cung cấp Android 3.0 dưới dạng mã nguồn mở, và chỉ giới hạn sử dụng ở một vài hãng sản xuất nhất định.

Hiện Google chỉ muốn Honeycomb xuất hiện trên máy tính bảng

Andy Rubin, phó chủ tich bộ phận kỹ thuật, là người đứng đầu nhóm phát triển Android của Google giải thích lý do phải tạm hoãn giới thiệu Android 3.0:
“Chúng tôi muốn tập trung Android 3.0 cho máy tính bảng như tuyên bố ban đầu. Do vậy, chúng tôi không muốn các ứng dụng tương tự cũng xuất hiện trên smartphone trong cùng thời điểm.”
Trong email trả lời phỏng vấn của tạp chí BloomBerg, phát ngôn viên của Google cho hay:
“Android 3.0, Honeycomb được thiết kế đặc biệt cho những thiết bị có kích cỡ màn hình lớn, và chú trọng vào những tính năng như widgets, đa nhiệm, trình duyệt và khả năng tùy biến. Google vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi Android 3.0 được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, do vậy có thể sẽ mất vài tháng nữa mã nguồn Android 3.0 mới chính thức xuất hiện.”
Vào cuối tháng 1 năm nay, khi Google công bố Android 3.0, hãng cho biết hệ điều hành này hiện chỉ có thể sử dụng cho máy tính bảng. Nhưng rồi sau đó, vào tháng 2, Dan Morill, trưởng nhóm công nghệ của dự án mã nguồn mở Android cho biết các tính năng của Android 3.0 sẽ sớm xuất hiện trên smartphone.
Tuy nhiên, theo nhiều người dự đoán, phiên bản Android với các tính năng của Honeycomb sẽ có tên mã và số hiệu khác với 3.0 hiện nay.
Hiện nay, bộ công cụ lập trình (SDK) trên Android 3.0 dành cho các nhà phát triển đã được Google công bố đầy đủ vào cuối tháng 2 vừa qua. Các nhà phát triển đã có thể xây dựng các ứng dụng cho Android 3.0 và đăng tải lên Android Market.
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *