(+84) 463.28.7979

Google muốn thiết lập chuẩn mới cho hình ảnh trên web


Vài tháng trước, chúng ta đã thấy Google chuyển đổi bộ codec video VP8 thành mã nguồn mở để áp dụng chúng cho chuẩn video WebM, chuẩn video được coi là tương lai của web khi thay thế cho H264. WebM sẽ được dùng như một trong những codec video chính cho HTML5 và giờ đây, Google đi thêm 1 bước nữa với việc phát triển định dạng hình ảnh WebP. WebP sẽ có thể giảm dung lượng hình ảnh của web, một điều tối cần thiết để tăng tốc độ tải khi mà có đến 65% băng thông Internet toàn cầu tạo ra từ hình ảnh.

Bên phải là WebP còn bên trái là JPEG

Chuẩn WebP cũng sử dụng cơ chế mã hóa khung hình từ VP8 và dựa trên định dạng RIFF. Theo đó, WebP sẽ có cơ chế mã hóa dự đoán trước, giống với phương pháp nén khung hình trên vide WebM. Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu, WebP sẽ dự đoán một điểm ảnh dựa vào các điểm ảnh xung quanh, sau đó chỉ mã hóa sự khác biệt giữa kết quả dự đoán này và khác biệt thực tế. Phần khác biệt này có thể không chưa giá trị gì nếu các điểm ảnh quá giống nhau, qua đó sẽ được nén lại tốt hơn qua các cơ chế chuyển đổi… như bình thường. Tất nhiên, WebP cũng sử dụng các block linh hoạt chứ không phải block cố định nhằm tối ưu hóa dung lượng file hơn. Google đã thử lấy ngẫu nhiên 1 triệu bức hình từ web, hầu hết là định dạng JPEG, PNG và GIF để mã hóa bằng WebP mà không làm suy giảm chất lượng hình ảnh. Hệ quả là dung lượng file giảm đến con số ấn tượng 39%. Ông Richard Babbat, giám đốc sản phẩm của Google cho biết dung lượng file còn có thể giảm nhiều hơn nữa nếu hình gốc được nén ngay từ đầu. Bạn có thể tự mình xem một số hình ảnh tại trang so sánh của Google. Mình có một màn hình máy tính khá tốt và nhận thấy có 1 vài điểm khác biệt, chẳng hạn như ánh sáng và màu sắc trên mặt cầu thủ ở hình thứ 2. Dù sao thì bức hình đó được giảm dung lượng tới 75,66% và công nghệ này vẫn sẽ còn được cải tiến rất nhiều, chúng ta được quyền hy vọng nó sẽ nhanh chóng tốt lên.

Nguồn: TT/Google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>