(+84) 463.28.7979

Google News không giúp ích cho báo điện tử


Đó là kết luận của hãng nghiên cứu Outsell trong bản báo cáo năm thứ 3 liên tiếp nghiên cứu về thói quen và nhu cầu tìm kiếm tin tức của độc giả.

Google News

Có một tin buồn trong báo cáo của Outsell là lượng phát hành của các tờ báo ở Mỹ sẽ vẫn tiếp tục có mức sụt giảm mạnh trong năm 2010 và những năm tiếp theo và thay vào đó là việc độc giả sẽ tìm đến các ấn bản báo điện tử. Ước tính, mức sụt giảm lượng phát hành rơi vào khoảng 3,5% cho đến hết năm 2012.

Một điều thú vị nữa trong báo cáo của Outsell là dịch vụ tổng hợp tin tức của các cỗ máy tìm kiếm như Google hay Yahoo sẽ có “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến sự tồn tại và phát triển của cả báo in và báo điện tử.

Chuyên gia phân tích Ken Doctor nói: “Mặc dù Google News mang lại một lượng độc giả cho các báo điện tử nhưng đồng thời nó cũng lấy mất không ít thị phần của các tờ báo này. Theo nghiên cứu của chúng tôi, khoảng 44% người đọc tin trên Google News chỉ “lướt” qua các tiêu đề bài báo chứ không đọc hết nội dung và đó chính là lý do các tờ báo điện tử không được “lợi lộc” gì nhiều từ Google News”.

Các phân tích của Outsell cho biết, lượng độc giả chỉ đọc báo điện tử hiện nay đã chiếm khoảng 57%, tăng rất nhanh so với mức 33% của 3 năm trước. Trong số này, có đến 31% độc giả chỉ đọc tin trên các trang tổng hợp, 18% đọc trên các dịch vụ khác và chỉ có 8% đọc trực tiếp trên website của các báo.

Có một điều đáng nói nữa là phần tóm tắt (hay đề dẫn) của các tin tức trên Google News quá ngắn và thiếu hấp dẫn nên dẫn đến tình trạng người đọc cảm thấy không hứng thú đọc tiếp và họ bỏ qua rất nhiều tin hay.

Outsell cũng có một cuộc thăm dò ý kiến độc giả về vấn đề thu phí tin tức online và kết quả mà họ nhận được là chỉ có khoảng 10% độc giả chấp nhận đặt mua báo in để được quyền đọc báo điện tử và 75% độc giả cho biết họ sẽ ra đi để tìm nguồn tin khác nếu báo điện tử đó yêu cầu trả phí.

Theo Ictnews/e-Publishers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>