(+84) 463.28.7979

Google ngừng Street View ở Ấn Độ


Google đã ngừng thu thập hình ảnh cho dịch vụ Street View tại thành phố Bangalore (Ấn Độ) sau khi gặp phải sự phản đối từ phía cảnh sát.

Dự án Street View của Google dùng xe lưu động chụp hình đường phố được lắp đặt hệ thống có phần mềm thu thập dữ liệu công cộng qua hệ thống Wi-fi, phục vụ cho tra cứu bản đồ trực tuyến Street View. Đây là dịch vụ định vị chụp ảnh độ nét cao các khu phố, con đường ở bất cứ nơi nào mà người tra cứu thông tin cần tìm, cho phép người sử dụng có thể xem được cận cảnh mọi góc độ của một con phố, như thể người ta đang đi đến đó vậy. Việc thu thập dữ liệu của Google đã gây lo ngại về vấn đề an ninh và quyền riêng tư ở nhiều quốc gia.

Google Street View

Google mới triển khai dịch vụ Street View tại Bangalore cuối tháng 05/2011. Camera gắn trên xe hơi và xe đạp ba bánh chụp hình trên khắp các đường phố ở Bangalore.

Phía cảnh sát phát biểu trước BBC rằng họ bày tỏ mối lo ngại về vấn đề an ninh vì Bangalore là một khu vực “rất nhạy cảm”, yêu cầu Google xin giấy phép của Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Ông Sunil Kumar thuộc cảnh sát Bangalore giải thích: Bangalore có các tổ chức khoa học và quốc phòng trọng điểm như Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ và hãng chế tạo hàng không Hindustan Aeronautics đứng đầu trong danh sách mục tiêu của bọn khủng bố.

Năm 2008, một loạt vụ nổ bom xung quanh thành phố đã giết chết một phụ nữ và làm nhiều người bị thương. Nhưng ông Vinay Goel, quản lý phụ trách sản phẩm của Google tại Ấn Độ phát biểu trước kênh truyền hình CNN-IBN rằng Google chỉ “lái xe trên các đường phố công cộng và chụp các hình ảnh công khai”.

Phát ngôn viên của Google tiết lộ với hãng thông tấn xã AFP: “Chúng tôi đã nhận được một bức thư từ cảnh sát Bangalore và đang xem xét. Chúng tôi sẽ không thu thập thêm bất cứ hình ảnh nào cho Street View trước khi thảo luận với cảnh sát.

Hồi năm ngoái, 250.000 người Đức yêu cầu Google làm mờ các hình ảnh chụp nhà riêng trên Street View và chính phủ Séc cũng cấm Google thu thập thêm hình ảnh mới cho dịch vụ này. Tại Anh, Google cũng chấp thuận xóa các dữ liệu mật khẩu và email cá nhân mà hệ thống xe thu thập dữ liệu Street View tại Anh đã “vô tình” thu được từ các mạng wi-fi không bảo mật.

Theo ICTnews (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>