(+84) 463.28.7979

Google nói về Nexus 7, các đối tác phần cứng và hệ sinh thái Android


Trong tuần qua, Google đã chính thức giới thiệu Nexus 7, chiếc máy tính bảng đầu tiên gắn thuộc dòng Nexus, tại hội nghị lập trình viên Google I/O. Mức giá 200 USD cho một thiết bị có cấu hình cao như Nexus 7 đã biến sản phẩm này trở thành chiếc máy tính bảng hấp dẫn nhất trong phân khúc dưới 300 USD. Tuy nhiên, nó lại một lần nữa làm dấy lên những lo ngại từ thị trường, đặc biệt là các hãng sản xuất phần cứng, về khả năng Google sẽ cạnh tranh trực tiếp với họ trong tương lai. Chính vì thế, giám đốc mảng đối tác phần cứng Android của Google Patrick Brady mới đây đã có một buổi phỏng vấn với trang công nghệ CNET, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề được quan tâm hiện nay như sản phẩm Nexus 7, mối quan hệ với các đối tác và chiến lược cho nền tảng Android.

tablet-n7-

Câu hỏi: tại sao Google lại quyết định phát triển một máy tính bảng của riêng mình?

Trả lời: Chúng tôi nhìn vào hệ sinh thái Android hiện nay và đánh giá tiềm năng phát triển của các phân khúc. Chúng tôi nhìn vào máy tính bảng, đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ và kích thước nhỏ. Chúng tôi nghĩ rằng những gì mà phân khúc này đang làm là chưa tương xứng với tiềm năng của nó.

Chúng tôi muốn phát triển một sản phẩm có giá phải chăng chứ không rẻ. Nó phải có chip xử lý nhanh và màn hình đẹp để thu hút được đội ngũ phát triển. Chúng tôi muốn phát triển một thiết bị có thể trình diễn được những nội dung số mà chúng tôi đang có. Chúng tôi đã có trong tay một thư viện sách và phim ảnh khổng lồ, và vừa thêm vào danh mục show truyền hình và tạp chí. Mục đích của chúng tôi là phải có một thiết bị hoàn hảo cho tất cả các nội dung đó, và một chiếc máy tính bảng 7″ là phương án tối ưu nhất.

Một điểm cũng rất quan trọng là sản phẩm của chúng tôi phải nhẹ và cơ động. Nexus 7 nặng chỉ 340g. Chúng tôi muốn người dùng có thể đem máy đến quán cafe và thoải mái đọc sách/tạp chí trên nó. Nexus 7 có kích thước và trọng lượng tương đương một quyển sách giấy bìa mỏng. Vì sao lại bìa mỏng, vì như thế mới cơ động. Không ai muốn đem theo một cuốn sách to và dày bên mình cả.

Câu hỏi: Google mất bao lâu để phát triển và hoàn thiện Nexus 7?

Trả lời: Chúng tôi thật sự bắt tay vào công việc từ tháng 1 năm nay. Thị trường thay đổi rất nhanh, vì thế chúng tôi cũng phải tăng tốc. Chúng tôi không thể dành 1 năm trời để phát triển phần cứng, vì khi đó sản phẩm đã trở nên lỗi thời.

Câu hỏi: khách hàng mục tiêu của Nexus 7 là ai?

Trả lời: Tôi nghĩ là tất cả mọi người. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc thiết kế một phần cứng và phần mềm sao cho đáp ứng được nhiều đối tượng nhu cầu nhất. Ví dụ, tôi nghĩ rằng những chiếc máy tính bảng 10″ là quá to để chơi game hoặc đọc sách. Chúng tôi muốn nó phải nhỏ gọn cơ động, và đáp ứng tốt nhất các tác vụ phổ biến như đọc sách/tạp chí, xem phim và chơi game.

Tuy nhiên, sản phẩm cũng phải đủ mạnh để thực thi những tác vụ khác. Đó là lý do vì sao Google sử dụng chip lõi tứ và trang bị trình duyệt Chrome cho Nexus 7. Dòng Nexus có vai trò là sản phẩm mẫu, phục vụ cho các lập trình viên trong việc phát triển hệ sinh thái Android. Vì thế chúng tôi cần có những phần cứng mới và tốt nhất để thử nghiệm các phần mềm và ứng dụng.

Về giá, ngay từ đầu chúng tôi đã xác định mức giá của Nexus 7 trong khoảng 200 USD.

Câu hỏi: Đấy là một mức giá rất cạnh tranh. Làm thế nào Google có thể đạt mức giá tốt như vậy? Tôi nghe nói Google sẽ không thu lợi trên các dòng sản phẩm Nexus, có đúng thế không?

Trả lời: Tôi không thể bình luận về những nhận định này. Nhưng đa phần mọi người đều hiểu sai về ý định của Google khi phát triển dòng sản phẩm Nexus. Tất cả đều vì vì hệ sinh thái Android nói chung.

Câu hỏi: Ông có nghĩ rằng các đối tác phần cứng sẽ thấy khó chịu khi Google bán ra một sản phẩm có mức giá cạnh tranh như thế không? Chắc hẳn Nexus 7 sẽ khiến cho một số hãng sản xuất phải giảm giá sản phẩm, và kết cục là ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của họ?

Trả lời: Áp lực cạnh tranh là điều hiển nhiên trên thị trường. Trong ngành công nghệ, sản phẩm sẽ ngày cảng nhỏ đi và có giá rẻ hơn. Đôi khi đó là con đường phát triển duy nhất, và bạn buộc phải làm thế, song tôi không cho rằng Google đang gây tác động xấu đến doanh thu của các đối tác.

Câu hỏi: Ông có nghĩ là các đối tác sẽ cảm thấy bị Google đe dọa khi hãng mua lại Motorola và đang tự phát triển một dòng sản phẩm phần cứng riêng cho mình?

Trả lời: Nhớ lại thời điểm Google ra mắt Nexus One, các đối tác của chúng tôi đã tỏ ý thận trọng. Tuy nhiên, sau đó thì họ nhận ra rằng chúng tôi không có ý định làm tất cả từ A đến Z. Chúng tôi hợp tác với nhiều công ty để phát triển phần cứng, ví dụ như HTC và Samsung (điện thoại Nexus), hợp tác chặt chẽ với Motorola về máy tính bảng XOOM, và bây giờ là ASUS với Nexus 7.

Tôi tin rằng các đối tác đã hiểu mục đích dòng Nexus là gì. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các công ty muốn hợp tác với Google để phát triển những sản phẩm mang tính cách tân. Điển hình như Samsung, chúng tôi rất hài lòng về ý tưởng màn hình cong nên đã đưa nó vào các dòng điện thoại Nexus. Và đến khi ASUS bày tỏ ý định phát triển máy tính bảng, chúng tôi biết đây là đối tác mà chúng tôi cần.

Tôi không nghĩ các đối tác sẽ cảm thấy bị đe dọa. Ngược lại, họ sẽ cảm thấy thích thú. Android là một nền tảng mở, vì thế họ biết rằng với những sản phẩm Nexus mà Google đang phát triển, chúng tôi muốn đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm sẽ hoạt động hoàn hảo với nhau. Chúng tôi đang hoàn thiện phần mềm, ví dụ như dự án Project Butter mới được giới thiệu. Mọi hoạt động của Google đều nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng Android.

Câu hỏi: ASUS đúng là có những công nghệ tốt, nhưng tại sao Google không chọn Motorola? Hãng đã về tay Google rồi mà?

Trả lời: Chúng tôi mua lại Motorola vì kho bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ. Khi công bố thương vụ mua lại, có một điều rất quan trọng mà Google muốn khẳng định với các đối tác là chúng tôi không có ý định tham gia vào thị trường phần cứng và cạnh tranh trực tiếp với họ.

Tôi nghĩ rằng lúc đầu các đối tác chưa hiểu rõ ý của chúng tôi lắm khi nói rằng Motorola sẽ không nhận được bất kỳ sự ưu ái đặc biệt nào. Nhưng đến nay, với những gì mà Google đã làm với Samsung (Galaxy Nexus) và ASUS (Nexus 7), tôi nghĩ là đã đủ chứng minh cho họ thấy. Vấn đề ở đây không phải là ở một nhà sản xuất cá biệt nào cả, mà quan trọng hơn cả là hệ sinh thái chung Android.

Câu hỏi: Máy tính bảng vẫn là một thị trường còn rất trẻ, nhưng hiện tại không ai có thể phủ nhận sự thật là iPad của Apple đang thống trị thị trường. Tại sao các dòng sản phẩm của Android vẫn chưa cạnh tranh được?

Trả lời: Bạn có thể nhớ lại thời điểm điện thoại G1 mới ra mắt, người ta cũng nói y hệt như vậy. G1 lúc đầu không cạnh tranh được với iPhone, và thị trường tỏ ra khá thất vọng. Tôi nghĩ rằng mọi thứ đều cần có thời gian. Quan trọng nhất vẫn là sản phẩm. Hiện tại khách hàng có rất nhiều lựa chọn về máy tính bảng, với đủ các kích cỡ, loại kết nối (WiFi hoặc WiFi + 3G) và nhiều mức giá khác nhau.

Về phần mềm và trải nghiệm sử dụng, chúng tôi đang cố gắng khắc phục những điểm yếu còn tồn tại. Việc bổ sung nội dung truyền hình và tạp chí trên Google Play là một ví dụ. Tôi tin Nexus 7 là thiết bị tốt nhất hiện nay, song như chúng ta đều biết, nhu cầu của con người rất đa dạng. Vì thế, tôi nghĩ rằng sẽ có những người dùng mua các dòng sản phẩm khác.

Nguồn: CNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>