(+84) 463.28.7979

Google rời Trung Quốc: Từ dọa thành thật


Sau vụ tin tặc Trung Quốc tấn công vào dịch vụ Gmail của hãng trong tháng 1 vừa qua, việc Google dọa sẽ đóng cửa các hoạt động của hãng tại thị trường Internet lớn nhất thế giới này dường như sắp thành sự thật.

Google_CHina

Theo tờ New York Times đưa tin, Chính phủ Trung Quốc vừa cảnh báo các đối tác kinh doanh của Google chuẩn bị tinh thần cho một ngày nào đó, khi mà họ không thể sử dụng các dịch vụ của Google như thanh tìm kiếm trên các trang web của họ.

Rất có thể Google sẽ sớm rút khỏi thị trường Trung Quốc ngay sau khi cuộc đàm phàn với Chính phủ Trung Quốc không đi đến một sự nhất trí chung.

Còn tờ Wall Street Journal hôm qua đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thông báo cho các website tin tức của quốc gia này rằng, trang web tiếng Trung của Google có khả năng sẽ sớm đóng cửa.

Ban đầu, Google chỉ có ý đe dọa sẽ dừng các hoạt động của hãng ở Trung Quốc vì hãng này cho rằng, dịch vụ Gmail của hãng đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công và đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong tháng 1 vừa qua. Vào thời điểm đó, Google cũng cho biết, hãng sẵn sàng xem xét lại việc kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm của người dùng ở Trung Quốc như Chính phủ nước này yêu cầu.

Tuy dọa đóng cửa thị trường tìm kiếm ở Trung Quốc nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, Google sẽ không dễ dàng từ bỏ thị trường có số lượng người dùng Internet đông nhất thế giới này. Việc làm của hãng chỉ là nhằm để tăng sức ép cho Chính phủ Trung Quốc, từ bỏ việc kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm của người dùng Internet. Tuy nhiên, hãng vẫn tiếp tục thực hiện đàm phán với Chính phủ Trung Quốc để tìm ra hướng giải quyết và tiếp tục hoạt động ở quốc gia này. Google đã không có bình luận gì về các cuộc đàm phán với phía Trung Quốc.

Nhưng Google cũng sẽ xem xét các cách để duy trì một số hoạt động của hãng ở Trung Quốc ngay cả nếu hãng đóng cửa trang tìm kiếm Google.cn. Tờ Financial Times cho rằng, 99,9% Google sẽ đóng cửa Google.cn.

Rob Enderle, một nhà phân tích của Enderle Group nhận định Google cho rằng Trung Quốc sẽ linh hoạt như vẫn thường thấy ở các quốc gia khác. Nhưng sự linh hoạt không phải là một thứ dễ dàng tìm thấy ở Trung Quốc. Khi đàm phán với Chính phủ nước này, nói chung người đàm phán thường gặp bất lợi lớn.

Theo Dan Olds, nhà phân tích của The Gabriel Consulting Group, báo cáo mới nhất về cuộc đàm phán có lẽ chỉ ra rằng, sẽ có rạn nứt lớn giữa hai bên. Olds cho biết: “Tôi nghĩ rằng, thông báo cuối cùng mà chúng tôi nghe là Google sẽ rời Trung Quốc. Đây là một dấu hiệu của sự đổ vỡ đích thực trong các cuộc đàm phán hơn là một sự giả vờ như ta tưởng. Từ những gì tôi nhìn thấy, có một cuộc xung đột triết học lâu nay ở Google kể từ khi họ quyết định chơi theo luật của Chính phủ Trung Quốc trong lĩnh vực tìm kiếm. Tôi nghĩ, để giữ được chỗ đứng hiện nay thì Google phải tiếp tục chơi theo quy luật đó”.

Nhưng điều này sẽ đi ngược với niềm tin cơ bản của họ về tự do thông tin.

Bất lợi cho người ở lại

Nếu Google đóng cửa các dịch vụ của hãng, các đối tác kinh doanh như Sina.com.cn và Ganji.com cung cấp hộp tìm kiếm của Google sẽ phải kết nối trực tiếp tới trang web tìm kiếm chính Google.com thay vì trang Google.cn ở Trung Quốc như trước đây, hoặc tìm một đối tác khác, hay lọc kết quả tìm kiếm của chính họ để đáp ứng theo quy định của Trung Quốc. Sử dụng trang Google.com không phải là một cách giải quyết dễ dàng khi Trung Quốc và các Chính phủ khác có thể chặn truy cập và thực sự họ đã làm với YouTube, Flickr và các trang web khác.

Hơn nữa, nếu Google rời Trung Quốc, Microsoft có thể sẽ rất khó khăn trong việc quyết định có kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc hay không. Nhưng những nhà lãnh đạo của Microsof cho biết, hãng sẽ duy trì thị trường Trung Quốc bất kể kết quả của cuộc chiến giữa Google với Chính phủ nước này có như thế nào đi nữa.

Trong khi đó, Enderle cho rằng, Microsoft không nên chịu lép vế quá nhiều để được hoạt động ở Trung Quốc. Olds cho rằng, điều đó sẽ khiến cho Microsoft bị chỉ trích nhiều trên báo chí.

Olds cho biết thêm, nếu Google rời Trung Quốc trong khi Microsoft ở lại và giả bộ tiếp tục hợp tác với Chính phủ qua việc kiểm duyệt nội dung, điều này sẽ mang tới hình ảnh không hay lắm cho Microsoft. Không một ai tranh luận rằng, việc kiểm duyệt Internet là điều tốt hay đó là quyền của họ nhưng các hãng phải chấp thuận yêu cầu này để có thị phần lớn và phát triển ở thị trường Trung Quốc. Nếu Microsoft tiếp tục kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc, hãng có thể sẽ bị chỉ trích nhiều, đặc biệt các cuộc chỉ trích có thể được châm ngòi từ phía Google.

Theo Vnmedia/PCW

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>