(+84) 463.28.7979

Google sửa lỗi vẽ sai đường biên giới Việt – Trung


Đường biên giới thuộc địa phận TP.Lào Cai (tỉnh Lào Cai) tiếp giáp Trung Quốc vừa được Google sửa lại trên ứng dụng Google Maps.

Trước đó, hàng loạt địa danh trên lãnh thổ Việt Nam kéo dài từ tỉnh Điện Biên đến TP.Móng Cái bị hãng này vẽ nằm trong biên giới Trung Quốc.

Hồi tháng 3.2010, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam sau khi nhiều địa danh Việt Nam với diện tích lên đến hàng ngàn km2 kéo dài từ Apachải (tỉnh Điện Biên) đến Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) bị hãng này xác định nằm phía biên giới Trung Quốc.

itGatevn_2010080502.jpg
TP.Lào Cai chụp từ vệ tinh (Ảnh: Google Maps)

Một trong những điểm sai nghiêm trọng là đường biên giới đi qua TP.Lào Cai khiến một nửa thành phố bị dịch chuyển sang bên biên giới Trung Quốc. Tại địa phận tỉnh Lào Cai, đường biên giới thể hiện trên bản đồ của Google bị vẽ lấn vào địa phận Việt Nam nhiều km, với toàn bộ phần sông Hồng, từ Lũng Pô đến TP.Lào Cai.

Ông Đỗ Viết Thi, Phó giám đốc Trung tâm Biên giới và địa giới (Bộ TN-MT), đánh giá việc Google sửa lại biên giới Việt Nam – Trung Quốc trên địa phận tỉnh Lào Cai sau khi dư luận lên tiếng là hành động đáng hoan nghênh.

Ông Thi cũng cho biết, Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 14.7. Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành thủ tục để lưu chiểu số liệu, bản đồ lên Liên Hiệp Quốc. “Khi có căn cứ pháp lý quốc tế cho bản đồ chính thức, Google sẽ có số liệu, tài liệu chính xác để xác định ranh giới và những lỗi tương tự sẽ không xảy ra”, ông Thi nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *