(+84) 463.28.7979

Google sắp có biện pháp xử lý đối với các trang web chia sẻ nội dung lậu


Google chuẩn bị có một thay đổi lớn trong chính sách tìm kiếm liên quan đến việc chia sẻ nội dung lậu: kể từ tuần sau, công cụ tìm kiếm sẽ bắt đầu giảm thứ hạng các trang web chia sẻ nội dung không bản quyền trên danh sách kết quả tìm kiếm. Việc đánh giá mức độ vi phạm tác quyền sẽ phụ thuộc vào số lần báo cáo xấu từ các công ty chủ sở hữu nội dung số bị chia sẻ lậu. Theo Google, chính sách mới này sẽ “giúp người dùng tiếp cận với những nguồn nội dung hợp pháp và có chất lượng dễ dàng hơn”.

Google

Google từ lâu đã bị ngành công nghiệp âm nhạc và phim ảnh chỉ trích là tiếp tay cho hoạt động chia sẻ lậu. Nhờ vào công cụ tìm kiếm Google Search, người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web chia sẻ file torrent hay file tải trực tiếp như Megaupload hay The Pirate Bay, thay vì những nhà cung cấp hợp pháp như Hulu hay Spotify. Hãng tìm kiếm Mỹ chắc chắn không muốn làm phiền lòng những công ty này, khi mà Google đang muốn xây dựng một hệ sinh thái tốt hơn cho Android trên Google Play.

Google cho biết việc thay đổi chính sách tìm kiếm sẽ không gặp nhiều khó khăn, nhờ vào khối lượng dữ liệu khổng lồ mà hãng nhận được từ hoạt động báo cáo kết quả xấu. Năm nay, trung bình mỗi tháng Google tiếp nhận và xử lý khoảng 4,3 triệu yêu cầu gỡ bỏ đường dẫn url, cao hơn cả năm 2009 cộng lại. Một điểm đáng lưu ý là những trang web chia sẻ lậu sẽ không bị loại bỏ ra khỏi danh sách tìm kiếm, mà chỉ đơn giản là xếp hạng nó thấp đi. Nếu đơn vị thông báo muốn gỡ bỏ hoàn toàn một trang web thì buộc phải đề nghị Google thực hiện một cuộc đánh giá chính thức thông qua hệ thống báo cáo vi phạm bản quyền hiện có. Đặc biệt, trang web bị tố cáo có quyền phản đối lại thông báo xấu để tiếp tục có mặt trên danh sách tìm kiếm.

Hệ thống bảo vệ tác quyền hiện nay của Google vốn nhận được nhiều lời chỉ trích, rằng đang thiên vị cho những công ty lớn và làm ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận trên mạng Internet. Đáp lại những phản ánh trên, Google cho biết chủ trương của hãng là không đưa ra các biện pháp mang tính phán quyết. “Chỉ có những công ty chủ sở hữu bản quyền mới biết nội dung nào được bảo hộ, và chỉ có tòa án mới có khả năng quyết định khi nào một tài sản trí tuệ bị vi phạm. Google không thể đưa ra kết luận cuối cùng rằng một trang web có vi phạm tác quyền hay không”. Điều Google có thể làm là tiến hành báo cáo các trang web có dấu hiệu vi phạm, sau khi nhận được báo cáo xấu trong thời gian 30 ngày.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>