(+84) 463.28.7979

Google tiếp tục mua Widevine, mở rộng dịch vụ xem phim trên YouTube


Sau khi công bố mua lại Phonetic Arts, một công ty chuyên về công nghệ âm thanh thì hôm nay, Google đã đạt được thỏa hiệp mua lại công ty cung cấp giải pháp bảo vệ quyền kĩ thuật số Widevine và nhiều khả năng, Google sẽ dựa vào Widevine để mở rộng dịch vụ phim trực tuyến trên YouTube.

Phó giám đốc quản lý sản phẩm của Google, Mario Queiroz nói: “Video dạng luồng đã nhanh chóng trở thành một hướng đi tiêu chuẩn để bạn có thể tìm kiếm và xem các nội dung trực tuyến. Chúng tôi đã thấy được điều này qua YouTube, nơi có 2 tỉ lượt người xem mỗi ngày nhưng hơn thế nữa, với sự phổ biến nhanh chóng của các dịch vụ thuê bao xem phim, máy tính bảng… cũng như nhiều dịch vụ khác yêu cầu chất lượng hình ảnh, âm thanh phải cao, phân phối an toàn, nội dung được bảo vệ và các công nghệ tối ưu hóa video kèm theo. Với những công cụ này, bạn có thể truy cập vào thư viện nội dung để xem một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.”

Mặc dù được Google mua lại nhưng Widevine sẽ không ngắt các hợp đồng hiện có mà vẫn tiếp tục duy trì và tiếp nhận khách hàng mới. Hiện tại, Google đang phát hành một dịch vụ cho thuê phim khá mới mẻ nhưng nó đang dần đi đến giới hạn với các bộ phim kinh phí thấp và phim ngắn không quá đặt nặng vào vấn đề bảo vệ bản quyền. Để lưu hành YouTube, Google phải đưa ra các đề mục phổ biến hơn và thậm chí phải thuê cả điều hành viên của Netflix, Robert Kyncl, để giúp đàm phán với các bản hợp đồng.

Vẫn còn rất nhiều thời gian để Google chính thức phát hành dịch vụ này nhưng việc có được Widevine sẽ giúp khắc phục sự thiếu hụt về dịch vụ trên cả máy tính và điện thoại. Apple đang nắm giữ nhiều lợi thế khi cung cấp đồng đều các nội dung đa phương tiện từ iTunes trên cả máy tính và nền tảng iOS trong khi Android lại phải cần đến giải pháp thay thế từ giới phát triển phần mềm thứ 3. Ngoài ra, Apple cũng sẽ trở thành một đối thủ lớn với Chrome OS khi nền tảng dựa trên nền web của Google được phát hành.

Nguồn: TT/Electronista

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *