(+84) 463.28.7979

Google vi phạm bản quyền Oracle, chưa biết đền bù ít hay nhiều


Vòng đầu tiên của cuộc chiến bản quyền giữa Google và Oracle vừa kết thúc với phần thắng nghiêng nhẹ về phía Oracle. Theo đó, tòa án San Francisco cho rằng Google đã vi phạm SSO (structure, sequense, organization) của 37 API Java sử dụng trên Android. Nếu vấn đề chỉ dừng lại ở đây thì Oracle đã có thể uống rượu ăn mừng nhưng sự thật lại phức tạp hơn rất nhiều, tòa vẫn chưa quyết định được liệu việc Google sử dụng những SSO đó có được coi là hợp lý (fair use) hay không. Trong trường hợp câu trả lời là không, Google sẽ thật sự gặp rắc rối với Oracle.

Oracle

Như vậy, bồi thẩm đoàn đã chính thức cho rằng các hàm API của Java được luật bản quyền bảo vệ dù rằng Sun cho phép sử dụng nó như một nền tảng mã nguồn mở. Chánh án Alsup cũng đồng thời cho biết Google chỉ vi phạm phương pháp của Oracle chứ không copy toàn bộ từng chữ một trong ngôn ngữ (word to word language). Google vi phạm một trong 3 điểm mà Oracle trích dẫn (phương pháp rangeCheck) còn vô can trong 2 điểm còn lại (một phần ngôn ngữ của API và file impl.java).

Ngay cả khi tòa án cho rằng Google đã vi phạm bản quyền, chúng ta vẫn còn một câu hỏi khác cần đặt ra là liệu “Google có cho rằng họ phải nộp tiền bản quyền cho Sun (Oracle) ngay từ đầu nhưng vẫn trốn tránh” hay “những hành động của Sun/Oracle làm cho Google nghĩ rằng họ không cần phải trả tiền cho Sun/Oracle”. Nghe thì có vẻ rối rắm nhưng bạn nên biết rằng đây là một trong những điểm mấu chốt của phiên tòa và nó cũng rất phức tạp để phát xét. Lý luận từ Google cho rằng Java mở và chính tổng giám đốc điều hành Sun cũng đã chúc mừng khi Android ra đời. Việc Android sử dụng 1 phần Java cũng góp phần giúp mở rộng nền tảng này, tạo ưu thế cho Oracle.

Về phía mình, Oracle lại viện dẫn những email giữa các lãnh đạo chủ chốt của Google gồm Tim Lindholm, trưởng bộ phận Android Andy Rubin và giám đốc điều hành Eric Schmidt thảo luận với nhau về việc phải trả phí cho Sun trước kia. Việc quyết định xem Google hay Oracle đúng trong riêng điều khoản này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định cuối cùng của tòa.

Do đó, bạn có thể thấy tuy Google tạm thất bại trước Oracle nhưng nếu thua trong phán quyết cuối cùng thì số tiền đền bù cũng chẳng lớn như Oracle mong đợi. Thực tế cho thấy ngay khi luật sư Oracle cho rằng hành động vi phạm rangeCheck làm họ thiệt hại nặng nề thì chánh án đã ngay lập tức bác bỏ. Trừ khi tòa quyết định Google sử dụng Java API không thuộc fair use thì chắc chắn Google sẽ thoát khỏi vụ kiện một cách nhẹ nhàng.

Google và Oracle nói gì sau sự kiện này:

Các câu hỏi mà bồi thẩm đoàn và chánh án thảo luận

[IMG]
[IMG]
[IMG]
[IMG]
Tổng hợp từ ReadWriteWeb và The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *