(+84) 463.28.7979

Google vi phạm bản quyền số hóa sách giấy tại Pháp


Qua đó, nếu vụ việc diễn tiến theo hướng bất lợi thì Google sẽ phải bồi thường một khoản tiền hơn 430.000 USD (300.000 Euro) nhằm “khắc phục hậu quả” và xa hơn là sẽ phải gỡ hết mọi đầu sách liên quan khỏi cơ sở dữ liệu.

google book

Cáo trạng của tòa án Paris bắt nguồn từ các khiếu kiện của nhà xuất bản La Martiniere, hiệp hội xuất bản quốc gia Pháp và hiệp hội các tác giả SGDL. Ông Serge Eyrolles – chủ tịch hiệp hội xuất bản quốc gia Pháp (Frances Syndicat National de lEdition) cho biết, Google đã số hóa tổng cộng hơn 100.000 ngàn đầu sách giấy, sử dụng tiếng Pháp và trong số đó có đến trên 80% đầu sách chưa xin bản quyền cũng như chưa được phép chuyển đổi sang định dạng khác.

Mọi chi tiết vụ kiện tụng này hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên các hiệp hội và nhà xuất bản của Pháp nói trên cũng đã “mở cửa” và cho biết là họ sẵn sàng ngồi lại đàm phán cùng Google cũng như mong muốn Google nhìn nhận lại, tôn trọng và giải quyết mọi sự việc theo quy định của Pháp cũng như của liên minh châu Âu.

* Hiện nay Google đã tiến hành chuyển đổi định dạng cũng như scan lại khoảng 10 triệu đầu sách trên toàn thế giới nhằm phục vụ cho việc thành lập thư viện kiêm chợ sách số trực tuyến của mình. Tuy nhiên, tham vọng này không chỉ gặp trục trặc tại Pháp như trên mà trước đó cũng đã vấp phải khá nhiều vấn đề cũng liên quan đến bản quyền và sự cạnh tranh…

Theo TT/Wall Street Journal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>