(+84) 463.28.7979

Google vượt Apple để thành công ty công nghệ có giá nhất thế giới xét về giá trị doanh nghiệp


Theo tờ Wall Street Journal, Google mới đây đã vượt qua Apple để trở thành công ty công nghệ có giá nhất thế giới nếu xét về mặt giá trị doanh nghiệp (enterprise value), không tính lượng tiền mặt của hai hãng. Cụ thể, giá trị doanh nghiệp của Google là hiện vào khoảng 241 tỉ USD, trong khi Apple chỉ 233 tỉ USD. Chỉ mới vào tháng 10 năm ngoái, Google cũng đã soán ngôi Microsoft để giành lấy vị trí công ty có giá thứ hai trong làng công nghệ. Trong phiên giao dịch gần đây nhất, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 1,13% và hiện đang ở mức 398,07$/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu của Google lại tăng 0,86% lên 873,65$.

Google-money-background

Cũng cần phải nói thêm rằng nếu xét về giá trị vốn hóa thị trường (market capitalization, hay market cap), Apple vẫn đang sở hữu con số cao hơn Google: 378 tỉ USD so với 286 tỉ USD. Giá trị vốn hóa là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đã phát hành và được giao dịch trên sàn chứng khoán, nó bằng giá trị doanh nghiệp cộng với lượng tiền mặt mà công ty đang nắm giữ. Trong trường hợp này, theo Wall Street Journal, Apple đang có 145 tỉ USD tiền mặt, cộng với 233 tỉ USD giá trị doanh nghiệp thì chúng ta có được con số 378 tỉ USD nói trên. Tương tự cho Google với 45 tỉ USD tiền mặt. Hiện Apple đang đứng hạng thứ hai trên thế giới xét về market cap, xếp sau hãng dầu khí Exxon Mobil.

Apple_Google_Gia_tri_doanh_nghiep
Biểu đồ thể hiện sự thay đổi về giá trị doanh nghiệp của Apple và Google từ năm 2012 đến nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>