(+84) 463.28.7979

Google xin lỗi các tác giả Trung Quốc


Google nói truyền thông giữa họ với các tác giả Trung Quốc đã “không đủ tốt” sau khi họ đăng các trích đoạn sách lên thư viện sách trực tuyến Google Books mà không xin phép.

google

Tháng Mười năm ngoái, các tác giả Trung Quốc đã cáo buộc Google vi phạm bản quyền khi công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới này đã sử dụng các trích đoạn tác phẩm của họ trên mạng và không xin phép chủ sở hữu. Họ yêu cầu Google xin lỗi và đòi tiền bồi thường.

Dịch vụ tìm kiếm sách của Google, Book Search, quét hàng trăm nghìn cuốn sách và đăng một số trích đoạn sách lên mạng. Dự án này cũng đang gặp các vấn đề pháp lý ở châu Âu và Mỹ.

Erik Hartmann, người quản lý Google Books châu Á-Thái Bình Dương phát biểu trong một phóng sự phát trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm qua (10/1/2010) rằng Google xin lỗi vì bất kỳ sự bất mãn nào Google Books đã gây ra cho các tác giả Trung Quốc,

“Google đã làm cho các tác giả Trung Quốc cảm thấy không hài lòng xét về bảo vệ quyền tác giả của họ. Chúng tôi xin lỗi vì vấn đề này làm các tác giả Trung Quốc không vui”, ông Hartmann nói.

“Mặc dù các cuộc thảo luận và truyền thông đã diễn ra trong nhiều tháng gần đây nhưng chúng tôi hiểu rằng sự truyền thông của chúng tôi với các tác giả Trung Quốc vẫn chưa đủ tốt”, hãng tin AFP trích dẫn lời ông Hartmann trong một thông cáo mới đây.

“Google muốn nói lời xin lỗi tới các tác giả Trung Quốc”.

Xã hội bản quyền các tác phẩm viết Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ gặp Google vào hôm thứ Ba (12/1/2010) để bàn về vấn đề bản quyền. Đây là cuộc gặp thứ tư giữa tổ chức này và Google.

“Google xin lỗi chủ yếu bởi công ty đánh giá thị trường Trung Quốc rất lớn cũng như sự quan tâm sát sao của giới báo chí trong nước đến vấn đề này”, Zhang Hongbo, phó giám đốc tổ chức Xã hội bản quyền các tác phẩm viết Trung Quốc nói. “Họ chuẩn bị công bố lời xin lỗi chính thức Xã hội bản quyền các tác phẩm viết Trung Quốc vào ngày thứ Ba. Chúng tôi đánh giá cao hành động này”.

Bên cạnh xin lỗi, ông Zhang nói Google cũng sẽ cung cấp một danh sách mở rộng về các cuốn sách Trung Quốc họ đã sử dụng và khung thời gian về giải quyết vấn đề bản quyền.

Yang Chengzhi, thư ký Hiệp hội các nhà văn Trung Quốc phát biểu trên CCTV rằng hiệp hội sẽ xem xét lời xin lỗi một cách nghiêm túc và lắng nghe ý kiến của các tác giả trước khi quyết định có chấp nhận lời xin lỗi của Google hay không.

Google cho biết họ đã quét hơn 20 nghìn cuốn sách thuộc sự bảo hộ bản quyền của Trung Quốc.

Theo Ictnews/China Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>