(+84) 463.28.7979

Hướng dẫn cài MacOS X 10.7 Lion bản chính thức


Tiếp tục loạt bài viết Làm quen với MacOS X 10.7 Lion, hôm nay mình xin tổng kết lại vài cách cài đặt MacOS X 10.7 Lion cho anh em được rõ hơn. Trươc khi cài đặt thì vui lòng đọc qua bài viết này trước nhé: Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?. Tốt nhất hãy sao lưu dữ liệu và các thông tin cần thiết trước nhé, các bước chuẩn bị trước khi cài đặt đã được mình trình bày trong bài viết trước vì thế mình sẽ không nói lại phần đó nữa. Để cài MacOS Lion thì có 2 cách chính là Nâng cấp từ 10.6.8 (không mất data và app) và cài mới hoàn toàn.

Danh sách bài viết trong loạt bài làm quen với MacOS X 10.7 Lion:

  1. Những tính năng nổi bật của Mac OS X Lion
  2. Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?
  3. Hướng đẫn cài đặt Mac OS X 10.7 Lion bản chính thức

Như đã nói ở trên có 2 cách để có Lion đó là Nâng cấp từ Snow Leopard 10.6.8 và hai là cài mới hoàn toàn. Bản thân mình thì ủng hộ việc cài mới vì khi đó bạn có thể kiểm soát được trong Lion có gì và cũng có thể phân biệt rõ ràng được những tính năng mới của Lion. Việc nâng cấp trực tiếp từ Snow Leopard hiện tại thì cũng có cái lợi là các phần mềm cũng như dữ liệu trong Mac OS vẫn còn và bạn không phải cài đặt mới cũng như sao chép lại.

Nói chung lại thì cài cách nào là tùy bạn chọn đừng hỏi mình cái nào tốt hơn vì mỗi cái có một cái hay riêng. Tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình nhé.

Dù bạn làm cách nào để có bộ cài đi nữa thì cuối cùng bộ cài có tên là Install Mac OS X Lion (đuôi của nó là .app đã bị ẩn đi). Nếu file bạn tải về có đuôi là .zip hay .dmg hay chấm bất cứ cái gì đi nữa thì việc đầu tiên là cũng phải click đúp vào nó để giải nén ra. Bộ cài này có dung lượng 3.76GB.

1./ Update vào Mac OS cũ – data không mất

Trước tiên vui lòng check Software Update để chắc rằng máy mình đã được nâng cấp lên Snow Leopard 10.6.8 và đã update những thành phần cần thiết. (coi thêm: Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?)

Với việc chọn lên Lion bằng cách Update này thì có 1 cái lợi là bạn sẽ không cần phải cài lại phần mềm vì nó không bị mất. Dữ liệu cũng thế, tất cả sẽ được giữ nguyên và không có gì thay đổi cả.

Cách làm này khá đơn giản. Bạn click đúp vào file cài đặt Install Mac OS X Lion -> Continue -> Agree -> Kiểm tra xem cái ổ điã cài đặt hiện trên bảng có phải là ổ Mac OS mình đang dùng không, nếu không chọn Show all Disk và chọn cái ổ Mac OS của mình. Bước cuối cùng nhấn Install, sau vài phút chuẩn bị thì máy sẽ tự khởi động lại, quy trình cài đặt diễn ra tự động, thế là xong.

Như đã lưu ý ở trên: hãy backup Mac OS bạn đang dùng trước về Time Machine để còn có đường mà quay về nhé.

2./ Cài Lion vào 1 phân vùng mới

Để làm được cách này thì đương nhiên bạn phải đang có 1 phân vùng trống, bạn có thể chia thêm 1 phân vùng ở trong máy. Hoặc nếu muốn có thể cài Lion lên 1 HDD BOX USB cũng được. Để chia thêm 1 phân vùng trống thì có thể xem thêm bài viết này: Chia và gộp partition trong MacOS (Leopard).

Sau khi đã có 1 phân vùng trống để cài đặt thì các bước thực hiện giống như trên cách 1.

3./ Cài Lion vào phân vùng hiện tại nhưng format lại, cài mới hoàn toàn

Thay vì phải chuẩn bị một phân vùng riêng để cài Lion thì bạn cũng có thể cài vài phân vùng MacOS hiện tại, và bạn cũng có thể cài mới chứ không cần update như ở phần 1. Với cách này thì toàn bộ data, phần mềm sẽ mất hết và bạn phải cài lại cũng như sao lưu data để chép lại.

Thông thường mình vẫn thích làm theo cách này vì khi cài xong thì đây sẽ là một MacOS trắng, chưa có rác và mình có thể kiểm xoát đang có những cái gì trong OS của mình. Vì phải cài lại app cũng như sao lưu data nên cách làm này cũng mất thời gian nhất và bạn phải làm nhiều việc nhất.

Trước tiên bạn phải tạo một bộ cài trên HDD USB hay trên 1 cái USB 4GB (8GB thì cũng được). Để tạo bộ cài bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: [Lion] Hướng dẫn tạo đĩa cài đặt Lion, cả DVD lẫn USB. Tiếp theo hãy backup toàn bộ dữ liệu trong phân vùng MacOS Snow Leopard hiện tại vì nó sẽ bị mất khi bạn format và cài mới. Tham khảo bài viết: Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?, ngoài ra một bài viết khác cần tham khảo đó là: Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS) một cách hiệu quả, với những data của phần mềm hãy áp dụng cách sao lưu của bài viết này.

Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị cũng như sao lưu toàn bộ những data cần thiết thì bạn đã có thể tiến hành cài MacOS Lion được rồi. Hãy kết nối bộ cài mới tạo ở trên với máy tính và khởi động lại máy. Trong quá trình khởi động nhấn giữ phím Option để kích hoạt bảng boot và chọn boot từ bộ cài.

Sau khi máy đã boot vào và hiện lên Mac OS X Utilities thì bạn có thể thấy lựa chọn Disk Utility, click vào đó để bắt đầu format lại phân vùng MacOS hiện tại. Sau khi format thì cài đặt như bình thường và các bước cài đặt không có gì cần lưu ý cả.

Chúc bạn vui vẻ với Mac OS X Lion!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>