(+84) 463.28.7979

Hệ thống hỗ trợ thính giác Speech-Improved Telephony


Theo tổ chức y tế WHO, có khoảng 278 triệu người trên thế giới đang mắc phải chứng giảm thính giác từ cấp độ trung bình đến nặng. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người gặp khó khăn khi trò chuyện qua điện thoại hoặc qua các phần mềm gọi điện trên Internet. Khi một cuộc hội thoại được kết nối bằng mạng máy tính sử dụng giao thức IP, nó bị cản trở bởi các tạp âm và âm vọng. Đối với những người bị suy yếu thính lực thì đây thực sự là một vấn đề. Họ luôn phải tăng âm lượng và cố gắng bắt kịp đoạn hội thoại. Vì vậy, nhằm khắc phục vấn đề trên, các nhà nghiên cứu thuộc viện công nghệ đa phương tiện kỹ thuật số IDMT Fraunhofer tại Oldenburg (Đức) đã đề ra một giải pháp – công nghệ Speech-Improved Telephony.

Công nghệ Speech-Improved Telephony sử dụng các thuật toán để phát hiện tạp âm và giảm tạp âm xuống mức thấp nhất. Hệ thống có thể tự hiệu chỉnh cho từng người dùng bởi mỗi bệnh nhân suy giảm thính lực nghe được âm thanh ở nhiều tần số khác nhau. Ngoài ra, hệ thống có thể được lập trình cho từng cuộc gọi nhằm mang lại những âm khả thính. Tuy nhiên, một thử thách đặt ra là làm thế nào để người dùng có thể điều chỉnh các thuật toán theo cách đơn giản nhất. Stefan Goetze thuộc nhóm dự án công nghệ âm thanh tại IDMT cho biết: “Đối với những người dùng lớn tuổi thì phương thức điều chỉnh hệ thống phải thật đơn giản. Chúng tôi giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện một cuộc gọi thử nghiệm với một màn hình hiển thị. 2 tín hiệu âm thanh được biểu tượng bằng 2 bông hoa. Người dùng chỉ việc nhấn vào bông hoa nào phù hợp với âm thanh nghe được. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh tham số thuật toán cho người dùng.”

Hệ thống của Fraunhofer có thể được áp dụng cho hầu hết các thiết bị âm thanh và các nhà khoa học đã cài đặt thành công trên các thiết bị như iPod Touch, điện thoại bàn, hệ thống hội nghị video và TV. Nhóm nghiên cứu hy vọng Speech-Improved Telephony sẽ được phát triển hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong khoảng 2 năm tới.

Nguồn: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *