(+84) 463.28.7979

Hệ thống truyền tải dữ liệu bằng bút laser có thể đạt tốc độ 1Gbps, ít lỗi hơn Wifi


Những nhà nghiên cứu ở Đại học công nghệ Đài Loan đang làm việc với một hệ thống liên lạc bằng ánh sáng khả kiến (visible light communication system-VLC) được thiết lập thông qua các bút chiếu tia laser màu xanh là và đỏ. Hệ thống này đạt tốc độ truyền tải 500Mbps cho mỗi màu và lên đến 1Gbps khi kết hợp hai bút với nhau. Không giống như việc truyền thông tin bằng đèn LED thông thường, tính định kết hợp cao của tia laser giúp giảm tỉ lệ lỗi khi dùng với bộ tiền khuếch đại (preamplifier) và các bộ lọc (filter). Tỉ lệ lỗi này chỉ là 1 trên 1 tỉ bit với khoảng cách truyền là 10 mét. Nếu không có preamplifier và filter thì tỉ lệ lỗi gần bằng với Wifi hiện nay, tức 1 trên 100.000 bit. Còn đối với Bluetooth, với khả cách 10 mét thì nó có tỉ lệ lỗi lên đến 1 trên 1000 bit.

150mw-Green-Laser-Stage-Lighting-DJ-Lighting-P1150-

VLC truyền các bit dữ liệu bằng dải quang phổ mà ta thấy được. Nó cũng không đi xuyên qua các vật cản vật lí và không xung đột với các hệ thống thông tin liên lạc khác. Chính vì đặc tính này mà nó an toàn hơn việc truyền thông tin không dây khi dùng trên máy bay, bệnh viện hoặc trong các văn phòng chính phủ. Laser có tính định hướng tốt nên người gửi và người nhận thông tin có thể dễ dàng nhận biết được vật nào làm cản trở quá trình truyền và khắc phục nó.

Hạn chế của VLC nằm ở chỗ nó không thể dùng để vừa chiếu sáng phòng vừa truyền dữ liệu (như khi dùng đèn LED để truyền thông tin), do đó người dùng phải thiết lập một hệ thống các bút chiếu laser riêng. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng hệ thống này với giá 600 USD. Tuy nhiên, mặc dù giá rẻ là thế nhưng rất khó để nó trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng đầu cuối. Sương mù, mưa, tuyết và cả các lớp bụi dày khiến việc phát tia laser đi xa trong không khí trở nên không thực tế. Nếu chỉ dùng trong nhà thì có lý hơn, nhưng lại cần phải có preamplifier và filter và hiểu biết về điện tử. Có thể trong tương lai, chúng ta sẽ thấy hệ thống VLC này xuất hiện trên smartphone chẳng hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>