(+84) 463.28.7979

Hà Nội mở đầu “làn sóng” dùng chung trạm BTS


Từ mục tiêu thí điểm đầu tư xây dựng 10 trạm BTS dùng chung tại quận Hoàn Kiếm, đến nay mô hình chia sẻ, dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông đã lan toả tới các quận, huyện khác ở Hà Nội.

itGatevn_2010080606.jpg

Hàng trăm trạm BTS dùng chung

Ngày 13/4/2010, với sự “mai mối” của Sở TT&TT Hà Nội, lần đầu tiên đại diện 7 DN viễn thông trên địa bàn Hà Nội đã ký kết thoả thuận dùng chung cơ sở hạ tầng (CSHT) tại quận Hoàn Kiếm. Khi đó, hướng tới Đại lễ ngàn năm TL-HN, các “nhà mạng” đã nhất trí với đề xuất của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Viễn thông Tin học (INCOM) – đơn vị tư vấn Đề án sắp xếp, quy hoạch các trạm BTS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (còn gọi là Đề án thí điểm đầu tư dùng chung CSHT), đó là: triển khai và hoàn thành việc đầu tư xây dựng thí điểm các trạm BTS dùng chung tại 10 vị trí ở quận Hoàn Kiếm vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2010.

Đến thời điểm này, theo ông Hà Huy Thìn -Chủ tịch HĐQT Công ty INCOM, các đơn vị tham gia triển khai xây dựng, lắp đặt 10 điểm dùng chung CSHT tại quận Hoàn Kiếm đã đảm bảo tiến độ.  Đại diện INCOM cũng cho biết, với 10 vị trí được lựa chọn thí điểm dùng chung CSHT ở quận Hoàn Kiếm, theo kế hoạch ban đầu, đơn vị tư vấn sẽ triển khai đầu tư, xây mới hạ tầng dùng chung ở cả 10 địa điểm này.

Tuy nhiên, trong thực tế triển khai, tại một số khu vực đã có trạm BTS của các nhà mạng đầu tư từ trước, do đó các DN đã bàn bạc, phối hợp với nhau việc chia sẻ, dùng chung hạ tầng có sẵn. Kết quả, trên thực tế Công ty INCOM chỉ đầu tư xây mới hạ tầng viễn thông dùng chung tại 3 vị trí gồm 58 Quán Sứ, 31 Ngô Quyền và số 4 Dã Tượng; với 7 vị trí còn lại, các “nhà mạng” có nhu cầu mở rộng vùng phủ sóng đã đạt được thoả thuận chia sẻ, dùng chung trên cơ sở trạm BTS sẵn có của một DN. Theo thống kê của INCOM trên cơ sở cam kết của các DN, hầu hết các vị trí thí điểm dùng chung trạm BTS ở Hoàn Kiếm có sự tham gia, chia sẻ của 3 nhà mạng. Cá biệt có vị trí có sự “góp mặt” tới 5 mạng như ở 58 Quán Sứ: MobiFone, VinaPhone, Viettel, Vietnamobile và EVN.

Ông Nguyễn Tiến Sỹ – Trưởng phòng BCVT, Sở TT&TT Hà Nội nhấn mạnh, 10 vị trí triển khai thí điểm đầu tư hạ tầng dùng chung không nhiều, song điểm đặc biệt là từ mô hình thí điểm tại Hoàn Kiếm, đến nay “làn sóng” dùng chung CSHT viễn thông của các DN đã lan toả rộng khắp tới các địa bàn khác ở Hà Nội. Ví dụ, tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông… các DN đã tự ngồi lại với nhau bàn việc dùng chung trạm BTS. Có chung nhận định trên, theo đại diện Công ty INCOM, hiện nay trên địa bàn TP.Hà Nội, các DN đã chia sẻ, dùng chung trạm BTS khá nhiều. Chẳng hạn, quận Đống Đa có 22 điểm dùng chung, quận Hai Bà Trưng có 13 trạm BTS được các DN sử dụng chung… Được biết, hiện nhiều địa phương đề nghị INCOM tư vấn về việc dùng chung CSHT.

itGatevn_2010080607.jpg
Trạm BTS đặt tại Đài tiếng nói VOV là một trong 10 vị trí thí điểm dùng chung CSHT ở quận Hoàn Kiếm. Ảnh: AN ĐĂNG

Vẫn cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý!

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai dùng chung CSHT tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Tiến Sỹ, để thuyết phục các DN viễn thông hợp tác, chia sẻ CSHT không phải việc dễ, mặc dù các DN đã nhận thức rõ những lợi ích của việc sử dụng chung hạ tầng. Với Hà Nội, trong năm 2009, bên cạnh việc chấp bút soạn thảo nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý về BCVT nói chung và quy định dùng chung CSHT nói riêng, Sở TT&TT Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng phát triển hạ tầng BCVT để phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn TP tháo gỡ khó khăn cho các DN trong quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng TT&TT…

Theo phản hồi của các DN, tại nhiều địa phương, khó khăn lớn nhất mà các DN đang phải đối mặt chính là vướng mắc trong quá trình triển khai, đầu tư xây dựng trạm BTS. Là đơn vị thực hiện khảo sát, lựa chọn các vị trí thí điểm đầu tư xây dựng CSHT dùng chung tại quận Hoàn Kiếm, ông Thắng cho biết, đặc điểm chung của 10 vị trí được lựa chọn thí điểm đều là trụ sở của các cơ quan Nhà nước, do đó mặt bằng thi công thuận tiện, dễ dàng hơn. Chính vì vậy, quá trình triển khai đầu tư thí điểm trạm BTS dùng chung vừa qua đã đảm bảo tiến độ thời gian, không gặp khó khăn, vướng mắc lớn. Đại diện INCOM cho rằng, để việc dùng chung CSHT viễn thông tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố nói chung được triển khai với quy mô rộng, được tổ chức bài bản hơn thì DN rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc của quá trình triển khai đầu tư xây dựng trạm BTS.

Hiện một số địa phương đã học theo mô hình của Hà Nội, triển khai rà soát, sắp xếp và quy hoạch lại hệ thống trạm BTS tại địa phương mình, tiêu biểu như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bình Dương…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *