(+84) 463.28.7979

Hàng loạt hãng điện thoại và nhà mạng Mỹ bị kiện vì Carrier IQ


Một loạt các tên tuổi lớn trong ngành viễn thông di động, bao gồm Apple, HTC, Samsung, Motorola, hai nhà mạng AT&T và Sprint và công ty Carrier IQ đã bị kiện lên tòa án liên bang Mỹ vì vụ bê bối theo dõi thông tin điện thoại liên quan đến phần mềm Carrier IQ mới đây. Ba hãng luật là Sianni & Straite LLP, Eichen Crutchlow Zaslow & McElroy LLP, và Keefe Bartels L.L.C. đã cùng nộp một đơn khiếu nại lên tòa án liên bang Delaware với nội dung liên quan đến việc “rò rỉ thông tin số của 150 triệu người dùng điện thoại di động chưa từng có trong lịch sử”. Đơn kiện cáo buộc các hãng sản xuất và nhà mạng trên đã vi phạm nhiều điều luật của Mỹ, có thể kể đến như Luật lưu trữ thông tin giao tiếp điện tử hay Luật lừa đảo và lạm dụng trên máy tính.

Phần mềm cùng tên của công ty Carrier IQ được giới thiệu là một “giải pháp về dịch vụ di động thông minh mang tính cách mạng, mở ra một hướng đi mới cho nhà mạng và hãng sản xuất trong việc thu thập và quản lý dữ liệu từ người dùng cuối”. Tuy nhiên, việc nó được cài đặt và khai thác một cách bí mật trên thiết bị di động mà không được thông báo đã khiến người dùng trên thế giới hết sức phẫn nộ. Thực tế, phần mềm Carrier IQ đã bị phát giác từ tháng 9 năm nay, song tại thời điểm đó người ta chưa hình dung được quy mô và tính nghiêm trọng của sự việc. Một số đơn kiện cũng đã được nộp lên tòa án, và gần đây nhất là việc HTC, Samsung và Carrier IQ bị kiện hồi tuần trước cũng vì phần mềm Carrier IQ.

“Vụ bê bối xâm phạm quyền bảo mật thông tin số của người tiêu dùng mới nhất này đã một lần nữa cho thấy sự xuống cấp về quyền tự do đang lan rộng tại đất nước Mỹ”, trích phát biểu của luật sư David Straite. “Chúng tôi hi vọng rằng tòa án sẽ cho phép những người dùng có quyền đòi bồi thường thiệt hại từ vụ việc đáng lên án trên”. Một đồng nghiệp của David là Steve Grygiel nói tiếp “bất kỳ ai có quan tâm về quyền bảo mật cá nhân, hay rộng hơn là quyền cá nhân đã được ghi vào hiến pháp, cần quan tâm và theo dõi diễn biến của vụ việc này đến cùng”.

Xem ra những ngày sắp tới của các hãng di động và nhà mạng có liên quan sẽ khó mà yên bình được.

Nguồn: BGR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>