(+84) 463.28.7979

HP bị điều tra hối lộ


Các cơ quan điều tra của Đức và Nga đang xem xét đơn thư tố cáo công ty máy tính HP của Mỹ đã trả hàng triệu USD để giành hợp đồng cung cấp máy tính cho chính phủ Nga.

HP

Thông tin trên được tờ Wall Street Journal đưa ra hôm thứ Tư (14/4), theo đó các công tố viên của Đức đang điều tra cáo buộc HP đã trả 10,9 triệu USD để có được hợp đồng bán hệ thống máy tính cỡ lớn và các thiết bị viễn thông an ninh cho văn phòng Tổng chưởng lý Nga thông qua một chi nhánh của hãng này tại Đức.

Sáng 14/4, các văn phòng của HP tại Moscow đã bị nhân viên điều tra nước này khám xét nhằm tìm kiếm bằng chứng theo đề nghị của các đồng nghiệp Đức. Cơ quan điều tra đang tìm kiếm bằng chứng theo hướng HP đã sử dụng một loạt công ty con tại nhiều quốc gia như Anh, Austria, Thụy Sĩ, New Zealand, Latvia, Lithuania và cả Mỹ để tạo quỹ chung hối lộ cho hợp đồng trên.

Cơ quan điều tra của Đức cũng đang xem xét cáo buộc HP đã vi phạm những nguyên tắc lòng tin, trốn thuế, và rửa tiền. Các cáo buộc này nhắm chủ yếu vào 10 nhân vật cốt cán trong tập đoàn HP.

Được biết, hợp đồng cung cấp thiết bị giữ HP và văn phòng chưởng lý Nga được ký từ tháng 8/2003, vì thế mà việc xét lại toàn bộ quy trình này là không phải dễ dàng. Ngoài ra, chữ ký của quan chức Nga vào hợp đồng trên, cũng như chữ ký của bên HP hoàn toàn được giữ kín.

Trên thực tế, HP biết được thông tin điều tra từ tháng 12/2009 khi hãng này được yêu cầu cung cấp thông tin về 10 nhân vật tình nghi trong nội bộ. HP đã thuê luật sư để hỗ trợ các công tố viên trong cuộc điều tra này.

Theo Vnmedia/C.NET, NYT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *