(+84) 463.28.7979

HP hủy kế hoạch sản xuất máy tính bảng Windows 8 nền ARM, tập trung vào x86


HP mới đây đã lên tiếng xác nhận thông tin hủy bỏ kế hoạch phát triển máy tính bảng WindowsRT nền ARM. Thay vào đó, hãng điện tử Mỹ sẽ tập trung toàn lực vào các dòng sản phẩm tabletWindows 8 dùng chip của Intel để kịp ra mắt vào mùa thu năm nay. HP cho biết nguyên nhân của quyết định này là từ phản hồi của khách hàng, cho rằng hệ sinh thái phần mềm phong phú của dòng chip x86 sẽ giúp đảm bảo người dùng có một trải nghiệm tốt nhất.

hp-logo
Trong thông báo của HP không đề cập gì đến chiếc máy tính bảng Surface mới ra mắt củaMicrosoft, song giới thạo tin nhận định đây có thể là một lý do khiến HP thay đổi chiến lược sản phẩm. Họ cho rằng HP chưa sẵn sàng để cạnh tranh trực tiếp với Microsoft trên một nền tảng chưa chắc chắn. Nhưng vì không thể rút lui hoàn toàn, nên HP chuyển hướng sang Windows 8 x86 để tránh mất thị phần ban đầu vào tay các đối thủ.

Nếu các hãng sản xuất phần cứng khác cũng đi theo HP thì đây sẽ là một áp lực rất lớn đối vớiWindows 8 RT. Lúc đó, Microsoft Surface bản chip ARM sẽ là sản phẩm duy nhất trên thị trường, và điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các hãng sản xuất chip như NVIDIA, Qualcomm và Texas Instruments. Cuối cùng, kế hoạch lấn sân sang thị trường di động, vốn đang bị thống trị bởi chip ARM, của Microsoft sẽ càng gặp nhiều khó khăn.

Bên trên mới chỉ là một viễn cảnh có thể xảy ra. Tình huống thứ 2 là các hãng OEM nhỏ hơn sẽ nhảy vào chiếm lấy phần thị trường do HP bỏ lại. ASUS, Lenovo và Toshiba có thể sẽ hào hứng hơn với Windows RT, sau khi nhìn thấy một đối thủ lớn như HP “chưa đánh đã lui”. Kết quả như thế nào, chúng ta buộc phải chờ đến khi Windows 8 chính thức ra mắt.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>