(+84) 463.28.7979

HP và Oracle đang cãi nhau to rồi!


Đọc tiêu đề trên thì hẳn bạn cũng biết nguyên nhân do đâu: Mark Hurd, một trong những lãnh đạo xuất sắc nhất trong ngành công nghệ thông tin hiện nay. Sau khi được Oracle mời, ông này đã đồng ý để trở thành đồng chủ tịch hội đồng tập đoạn Oracle với người sáng lập Larry Ellison và tất nhiên HP vô cùng không hài lòng với việc đó. Công ty này vừa đưa ra 1 phản hồi chính thức về việc này.

Thật ra thì lý do để HP và Oracle bất đồng với nhau không có gì phức tạp, HP thì tức giận vì bộ não của mình đã chuyển sang công ty cạnh tranh nguy hiểm nhất trên thị trường máy chủ doanh nghiệp (bên cạnh IBM), Mark Hurd cũng đồng thời nắm giữ rất nhiều bí mật và khách hàng của HP trong thời gian còn làm việc tại đây. Oracle thì hạnh phúc vì có thêm 1 nhân tài và biết được thêm nhiều điều về HP. HP đã khó chịu từ khi Oracle mua lại Sun và đây là cơ hội để họ bùng nổ.

Theo lời HP, công ty đã chi trả rất nhiều, rất nhiều tiền và tài sản (dưới dạng cổ phiếu và các cổ phiếu chuyển đổi) cho Hurd để ông này bảo vệ các bí mật và thông tin mình biết trong suốt thời gian làm việc tại HP dưới cương vị giám đốc điều hành. Vị trí làm việc của Hurd hiện tại quá nhạy cảm, ông này không thể làm tròn trách nhiệm của mình với Oracle nếu không tiết lộ các thông tin về HP. HP thậm chí còn lôi cả Sun vào để chỉ trích Hurd. Đây cũng là điều hợp lý khi Hurd sẽ là người duy nhất trên thế giới này có khả năng tiếp cận toàn bộ chiến lược phát triển, cơ sở dữ liệu khách hàng của cả HP và Oracle, thử tưởng tượng nếu Mark Hurd về làm cho IBM thì điều gì sẽ xảy ra. HP thậm chí còn đưa ra 1 tài liệu 51 trang chỉ để nói về Mark Hurd! Bạn có thể đọc nó tại đây hoặc tải về tại đây.

Đáp lại HP, CEO Larry Ellison của Oracle cũng đưa ra phản hồi của mình: Oracle đã coi HP là một đối tác chiếc lược từ rất lâu nhưng với những rắc rối này, ban lãnh đạo HP đã thể hiện thái độ thiếu tôn trọng Oracle, khách hàng, cổ đông cũng như nhân công của Oracle. Động thái của ban lãnh đạo HP đã đặt dấu chấm hết cho việc hợp tác của Oracle và HP trong lĩnh vực công nghệ thông tin (vậy chắc lĩnh vực nông nghiệp như trồng cây hay nuôi gia súc thì được-người dịch).

Dù sao đi nữa, cả 2 đều là công ty lớn và không nên đưa những chuyện hậu trường ra vậy ra công chúng. HP chỉ có thể tự trách mình đã sa thải Mark Hurd vì một lỗi không đáng. HP cũng đã quá ẩu khi để Hurd ra đi mà không quy định rõ điều khoản cấm làm việc cho công ty đối thủ trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta hãy chờ xem mọi chuyện sẽ tiếp diễn ra sao, có vẻ sẽ rất vui!

Tổng hợp: HPEngadget

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>