(+84) 463.28.7979

HTV xin cung cấp truyền hình di động


Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) vừa trình Bộ TT&TT Đề án Số hóa hạ tầng phát sóng 2009-2015 với đầu tư cho giai đoạn 1 lên đến 10 triệu USD.

htv-truyen-hinh-di-dong

Mới đây, Đài Truyền hình TP.HCM đã gửi Đề án Số hóa hạ tầng phát sóng HTV giai đoạn 2009-2015 lên Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT). Nội dung chính của đề án này là tổ chức mới một mạng truyền dẫn phát sóng truyền hình số đơn tần SFN công nghệ DVB-T trên các tần số mà HTV đang sử dụng để phủ sóng toàn bộ miền Đông và Tây Nam Bộ (bao gồm cả TP.HCM), đồng thời xin triển khai dịch vụ truyền hình di động công nghệ T-DMB.

Đề án có tổng vốn đầu tư pha 1 khoảng 10 triệu USD. Giai đoạn đầu từ năm 2009-2010 sẽ phủ sóng truyền hình số mặt đất trên hai kênh tần số UHF 30, 33 (trên mỗi kênh tần số này có thể phát 14 kênh chương trình truyền hình số công nghệ SD hoặc 3 kênh chương trình truyền hình số công nghệ HD). Sau đó có thể tiếp tục phủ sóng trên hai kênh tần số VHF khác.

Đại diện Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng đề nghị của HTV phù hợp với Quy hoạch Truyền dẫn phát sóng Phát thanh truyền hình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh đó, công nghệ truyền hình số DVB-T là một công nghệ châu Âu và HTV đã có kinh nghiệm thử nghiệm từ năm 2003. HTV là một đơn vị có tiềm lực và tiềm năng phát triển thành một nhà cung cấp hạ tầng truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình khu vực Nam Bộ.

Tuy nhiên, theo đại diện trên, vẫn còn một số băn khoăn về đề án này như việc tổ chức một mạng truyền dẫn phát sóng đơn tần SFN hiện vẫn chưa có tiền lệ, kinh nghiệm thực tiễn triển khai ở Việt Nam (về mặt lý thuyết thì mạng đơn tần cũng có những ưu và khuyết điểm riêng so với mạng đa tần). Hay đối với dịch vụ truyền hình di động công nghệ T-DMB, hiện các thiết bị thu xem chưa phổ biến nên có thể đây sẽ là một cản trở đối với việc phát triển dịch vụ này.

Tuy vậy, vị đại diện nói trên cho rằng có khả năng Bộ TT&TT sẽ cấp phép thử nghiệm trước cho HTV triển khai mạng truyền dẫn phát sóng truyền hình số đơn tần SFN công nghệ DVB-T và triển khai dịch vụ truyền hình di động công nghệ T-DMB.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>