(+84) 463.28.7979

IBM xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới


IBM vừa công bố việc hãng đã ký thỏa thuận sẽ xây dựng các siêu máy tính BlueGene thế hệ kế tiếp có tốc độ lên tới tới 20 triệu tỷ (petaflop) phép tính mỗi giây cho Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.
IBM sẽ chuyển giao cho NNSA hai hệ thống gồm Sequoia có khả năng thực hiện đạt tới 20 petaflop phép tính mỗi giây (dựa trên kỹ thuật BlueGene của tương lai) và Dawn cho tốc độ 500 teraflop.
ibm-supper-server
Theo Thomas DAgostino nhà quản trị NNSA, sự hợp tác lâu dài của NNSA, phòng thí nghiệm nguyên tử của Mỹ và IBM sẽ mở ra một kỷ nguyên tính toán với tốc độ hàng triệu tỷ phép tính mỗi giây. Những hệ thống này sẽ giúp NNSA giải quyết các vấn đề khó khăn và cấp bách hiện nay, bảo đảm cho việc ngăn chặn việc phát triển hạt nhân của các quốc gia trong tương lai. Sự cố gắng này sẽ giúp Mỹ duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực tính toán hiệu suất cao và thúc đẩy những phát minh mới trong khoa học.

Sequoia sẽ được chuyển giao vào năm 2011 và được triển khai vào năm 2012 còn Dawn sẽ được chuyển giao trong quý này. Với tốc độ 20 petaflop, hệ thống được đánh giá là siêu máy tính có tốc độ thực hiện nhanh nhất thế giới, gấp 10 lần so với các hệ thống tương tự hiện nay.

Sequoia sẽ được trang bị bộ nhớ 1.6 PB, 96 racks, 98,304 nút tính toán và 1,6 triệu lõi. Theo phát ngôn viên của IBM, Sequoia sẽ không được thiết kế theo kiểu hệ thống lai như kiểu của Roadrunner mà sẽ dựa trên những con chip Power thế hệ mới của IBM.

Phòng thí nghiệm nguyên tử của Mỹ cho biết, nếu 6,7 tỷ người trên trái đất dùng một máy tính cầm tay và làm việc 24 giờ liên tục mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm thì phải mất 320 năm mới tính toán xong khối lượng công việc mà hệ thống Sequoia thực hiện trong 1 giờ.

Theo Ictnews/Softpedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *