(+84) 463.28.7979

IDC: thị phần Windows Phone tại châu Âu tăng nhẹ trong quý 1 2012


Hôm thứ 6 vừa qua, IDC châu Âu đã công bố những con số thống kê về thị trường nền tảng di động tại khu vực. Bên cạnh sự tăng trưởng của Android và iOS thì Windows Phone cũng bắt đầu có những tín hiệu đáng mừng. Giám đốc nghiên cứu bộ phận di động của IDC tại châu Âu – Francisco Jeronimo cho biết: trong quý đầu năm 2012, doanh số điện thoại WP bán ra đã tăng 156% so với cùng kỳ năm ngoái (1,14 triệu thiết bị), qua đó nâng thị phần của WP từ 2,2% lên 4,1%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ để cứu vớt Nokia.

IDC

Jeronimo nói: “Dòng sản phẩm Nokia Lumia đang bán tốt nhưng vẫn dưới mức kỳ vọng. Tuy nhiên, những thiết bị mà Nokia phát hành trong năm nay sẽ tiếp tục củng cố đà tăng trưởng ổn định cho nền tảng của Microsoft.” Ông cũng nói thêm rằng thị phần của WP sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2012 và “những thiết bị chạy Windows Phone 8 được các nhà sản xuất ra mắt trong thời gian tới đang thu hút sự chú ý của các nhà mạng châu Âu.”

Bên cạnh đó, iOS và Android vẫn tăng trưởng đều đặng, đáng chú ý nhất là Android. Trong khi thị phần của iOS chỉ tăng nhẹ từ 21 lên 25% thì Google với 15,5 triệu thiết bị được bán ra đã nhảy vọt lên con số 55% thị phần.

BlackBerry và Symbian vẫn tiếp tục sụt giảm. Theo Jeronimo: “BlackBerry OS đang dần mất đi sự yêu thích đối với người dùng. Doanh số của điện thoại BlackBerry đã giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái với chỉ 2,5 triệu thiết bị được tiêu thụ. Tính đến quý 1 năm nay, RIM đã mất đi 8% thị phần (giảm từ 17% năm ngoái xuống còn 9%). Ngoài BlackBerry, Symbian cũng cùng chung số phận khi nền tảng của Nokia chỉ sở hữu 5% trong tổng số smartphone được bán ra tại Tây Âu. Hệ điều hành này cũng không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía nhà mạng và phiên bản mới nhất là Symbian Belle đã thất bại trong việc thu hút người dùng tại khu vực. Doanh số điện thoại Symbian đã sụt giảm 70% trong thời gian qua và Jeronimo cũng dự đoán “đến cuối quý 1 năm 2013, những thiết bị Symbian cuối cùng sẽ được bán ra.”

Jeronimo cũng cho biết thêm: “Hệ điều hành của Google đã có thể cạnh tranh với Apple iOS trong phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, quan trọng hơn là Android cũng đang thống trị phân khúc thấp cấp nơi trước đây Symbian và BlackBerry có lợi thế.”

Android đang dần trở thành một Symbian mới và đây có thể là một tin tốt cho Windows Phone bởi một khi người dùng đã “no” với trả nghiệm người dùng nghèo nàn trên nền tảng Android, hầu hết sẽ có xu hướng chuyển sang một hệ điều hành khác.

Với thị phần 4,1% trong quý 1 năm 2012, WP sẽ sớm đạt được con số 10%, đặc biệt là trước tình trạng tụt dốc không phanh của BlackBerry và Symbian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>