(+84) 463.28.7979

Intel: "Chip Atom mới sẽ không trễ hẹn"


Hôm qua (29/7), Intel cho biết hãng sẽ phân phối các chip Atom mới ra thị trường vào cuối năm nay và chính thức phủ nhận một bài báo cho rằng mãi đến 2010 chip này mới được tung ra thị trường.

chip-Atom-intel

Ít nhất một bài báo đã được đăng vào hôm thứ 3 (28/7) cho rằng, Intel sẽ chậm trễ việc phát hành nền tảng Atom dựa trên kiến trúc mới của hãng – Pine Trail-M. Nền tảng mới sẽ tích hợp bộ xử lý đồ họa và bộ điều khiển nhớ trên cùng một chip Atom.

Theo Mooly Eden, nhà quản lý nền tảng di động của Intel, bài báo trên đã đăng tin không đúng sự thật và theo lịch trình thì Pine Trail-M sẽ được phân phối tới các nhà sản xuất máy tính vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông này cũng không nói rằng năm nay nền tảng mới sẽ được ra mắt nhưng cho rằng Intel có thể trình diễn một vài nguyên mẫu netbook trang bị Pine Trail-M tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel (Intel Developer Forum) vào tháng 9 tới.

Sự chậm trễ của Pine Trail được hình thành là do những lời đồn đại về việc hai hãng sản xuất máy tính Acer và Asustek Computer sẽ tung ra thị trường những chiếc netbook mới được trang bị chip Atom mới của Intel vào năm sau. Tuy nhiên, cả hai hãng Acer và Asus đã không bình luận về những tin đồn trên.

Như chúng ta đã biết, netbook là một loại máy tính xách tay có kích thước nhỏ, giá thành thấp với một cấu hình tối thiểu để thực hiện một số công việc cơ bản như lướt web, xử lý văn bản,…

Theo Intel, Pine Trail sẽ mang đến cho những chiếc netbook này tốc độ xử lý cao hơn và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Việc tích hợp bộ điều khiển nhớ sẽ giúp sự liên thông giữa chip và bộ nhớ nhanh hơn, loại bỏ được độ trễ của bộ nhớ thường thấy trong các kiến trúc Atom hiện nay. Bộ xử lý đồ họa được tích hợp sẵn trên chip Atom sẽ xử lý các ứng dụng đa phương tiện (multimedia) nhanh hơn trong khi giải phóng băng thông cho chip liên thông với các bộ phận khác.

Hiện nay, kiến trúc netbook của Intel đặt khả năng nhớ và đồ họa trên một chipset riêng biệt. Tuy nhiên, khi nhu cầu sử dụng đồ họa của người dùng netbook tăng lên, chipset 945GSE của các netbook được trang bị chip Atom hiện nay bị hạn chế về khả năng đồ họa so với các nền tảng Ion của Nvidia. Do đó, sự ghép đôi giữa chip Atom và lõi đồ họa GeForce sẽ cung cấp khả năng xử lý đồ họa đạt độ phân giải đầy đủ 1080 điểm ảnh.

Theo Intel, Pine Trail cũng sử dụng ít chip hơn so với kiến trúc Atom hiện nay. Điều đó cho phép các nhà sản xuất máy tính PC có thể thiết kế các laptop mỏng hơn.

Theo vnemdia/PCworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *