(+84) 463.28.7979

Intel chuẩn bị tung ra chip thế hệ mới


Tại Hội thảo Intel Developer Forum (IDF) tại San Francisco diễn ra từ ngày 22-24/9 tới tại San Francisco, Intel sẽ tập trung giới thiệu các dòng chip thế hệ mới có kích thước nhỏ hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn so với các chip hiện nay.

Chip-Intel-new-version

Chip mới sẽ dựa trên kiến trúc Westmere và được chế tạo bằng quy trình 32nm. Do đó, sản phẩm sẽ có khả năng thực hiện cao hơn và công suất tiêu thụ thấp hơn so các các chip hiện nay sử dụng công nghệ 45nm. Các con chip này sẽ tích hợp chung CPU và khả năng xử lý đồ họa trên cùng một con chip đơn. CPU của chip này sẽ sử dụng quy trình chế tạo 32nm trong khi đó, bộ xử lý đồ họa sẽ sử dụng quy trình 45nm. Vì vậy,chip mới sẽ được cải thiện khả năng xử lý đồ họa trong khi điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn.

Theo Intel, các chip Westmere đầu tiên sẽ được trang bị cho laptop và máy tính để bàn vào nửa đầu năm 2010. Các chip Westmere ban đầu sẽ gồm các bộ CPU 2 nhân với 4MB cache và được tích hợp sẵn mạch điều khiển bộ nhớ. Tốc độ xung nhịp có thể duy trì tương tự như các bộ xử lý hiện có của hãng nhưng khả năng thực hiện cao hơn nhờ hoạt động hai luồng liên lạc thông tin trên mỗi lõi.

Chip Westmere được trang bị cho laptop có tên mã là Arrandale. Sản phẩm có thể kéo dài được thời lượng sử dụng pin và cải thiện được khả năng xử lý đồ họa. Chip dành cho máy để bàn có tên mã là Clarkdale. Dự kiến, những con chip này sẽ được sản xuất hóa vào Quý IV năm nay. Các mẫu này đã chuẩn bị được xuất xưởng cho nhà sản xuất latop và PC để kiểm thử.

Theo Intel, kiến trúc Westmere sẽ được sử dụng chủ yếu trên các chip (Core i3, i5 và 7) của Intel để trang bị cho các laptop và máy tính để bàn trong tương lai.

Westmere là vi kiến trúc Nehalem thu nhỏ của Intel. Hiện, Nehalem được sử dụng trong các chip Core i7 (cho máy tính để bàn cao cấp) và Xeon 5500 (cho máy chủ). Nehalem tích hợp một mạch điều khiển bộ nhớ với CPU giúp bộ nhớ liên lạc nhanh hơn với các thành phần hệ thống khác.

Theo Dean McCarron, chuyên gia phân tích tại Mercury Research, Nehalem là sự thay đổi kiến trúc lớn trong sản xuất chip vì đây là bộ vi xử lý đầu tiên của Intel có tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ. Nhưng hiện nay, các hệ thống được trang bị chip dựa trên kiến trúc Nehalem có giá khá đắt, tầm trên 1000USD. Vì vậy, Westmere ra đời nhằm đáp lại sự mong muốn của thị trường đối với các dòng chip cao cấp mà giá thành không quá đắt. Sản phẩm sẽ được trang bị cho cả máy chủ, laptop và máy tính để bàn.

Hơn nữa, Intel cho biết sẽ đưa công nghệ 32nm vào sử dụng sớm hơn dự kiến ban đầu. Hãng sẽ chi phí khoảng 7 tỷ USD trong 2 năm tới để sửa lại quy trình sản xuất nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất nhưng lại cho sản lượng tăng lên.

Theo vnmedia/IDG news

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *