(+84) 463.28.7979

Intel công bố nền tảng Atom thế hệ tiếp theo


Ngày 21/12, tập đoàn Intel đã công bố những bộ vi xử lý Intel Atom mới với đồ họa được tích hợp trực tiếp vào bộ vi xử lý, cho phép cải thiện hiệu suất hoạt động và tạo ra những thiết kế nhỏ gọn hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn trong một thế hệ mới của những netbook và máy tính để bàn sơ cấp trên nền tảng Atom.

Nền tảng Intel Atom mới nhất, tên mã trước đây là Pine Trail, bao gồm:

* Một bộ vi xử lý Intel® AtomTM mới, N450, và môt chipset tiêu thụ điện năng thấp mới Intel® NM10 Express (dành cho netbook).
* Đối với các máy tính để bàn sơ cấp, nền tảng này bao gồm bộ vi xử lý Intel® AtomTM D410 hoặc bộ vi xử lý hai nhân D510, kết hợp với chipset Intel® NM10 Express.

Intel Atom

Bộ vi xử lý Atom được thiết kế hoàn toàn mới dành cho các thiết bị nhỏ gọn và có mức tiêu thụ điện năng thấp, và hiện tại vẫn là con chip nhỏ nhất của Intel được xây dựng trên quy trình sản xuất cổng kim loại hi-k 45 nanomet (nm) của Intel. Kích thước đóng gói tổng thể, bao gồm cả chipset, càng trở nên nhỏ gọn hơn nhờ tăng cường khả năng tích hợp và công nghệ sản xuất 45nm, đồng nghĩa với việc sẽ có những thiết kế hệ thống nhỏ gọn hơn, chi phí sản xuất thấp hơn dành cho các OEM đồng thời nâng cao hiệu suất hoạt động.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của nền tảng mới này là việc tích hợp hệ thống điều khiển bộ nhớ và đồ họa vào trong bộ vi xử lý, lần đầu tiên được áp dụng trên những con chip x86 trong ngành công nghiệp. Điều đó có nghĩa là hai chip (CPU + chipset) thay cho ba chip trước kia (CPU, chipset và bộ điều khiển I/O), một TDP thấp hơn và hạ thấp mạnh mẽ các chi phí, footprint và điện năng tiêu thụ. Nền tảng netbook này sẽ cải thiện 20% về mức tiêu thụ điện năng trung bình và có kích thước đóng gói nhỏ hơn so với nền tảng Atom trước đó. Điều này sẽ mang lại những thiết kế hệ thống tích hợp nhỏ gọn hơn và có thời gian sử dụng pin lâu hơn. Nhờ việc tích hợp này, footprint tổng thể của nền tảng netbook sẽ được giảm xấp xỉ 60%. Trong các máy tính để bàn sơ cấp, footprint sẽ được giảm gần 70% và TDP sẽ thấp hơn khoảng 50% so với thế hệ trước.

Intel Atom

Intel Atom

N450 là bộ vi xử lý Atom đơn nhân với bộ nhớ đệm L2 có dung lượng 512K và TDP cho cả bộ là 7 watt bao gồm cả chipset. D410 dành cho máy tính để bàn sơ cấp là bộ vi xử lý Atom đơn nhân với bộ nhớ đệm L2 có dung lượng 512K và TDP cho cả bộ là 12 watt bao gồm cả chipset, và D510 dành cho máy tính để bàn sơ cấp là bộ vi xử lý hai nhân với bộ nhớ đệm L2 có dung lượng 1MB và TDP cho cả bộ là 15 watt bao gồm cả chipset. Những chip mới này đều hoạt động với xung nhịp là 1,66GHz.

Mức giá và tính sẵn sàng của sản phẩm sẽ được công bố vào tháng 1 khi những hệ thống này được cung cấp rộng rãi trên thị trường bởi các nhà OEM.

Theo TT/Intel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>