(+84) 463.28.7979

Intel giới thiệu CPU Atom Z6xx cho smartphone


Intel vừa chính thức giới thiệu dòng CPU Atom Z6xx, CPU đầu tiên mà ông lớn này sản xuất cho phân khúc sản phẩm smartphone. Atom Z6xx hứa hẹn cung cấp hiệu năng xử lí cao cũng như khả năng tiêu thụ điện cực kì hợp lí.

Atom_Z6xx

Intel chưa cho biết những nhà sản xuất nào sẽ chính thức hợp tác với mình trong việc đưa những CPU này lên smartphone. Tại buổi lễ ra mắt, có một chiếc máy của Aava Mobile dùng Android dùng CPU Atom Z6xx được Intel giới thiệu. Bên cạnh Android, nền tảng Linux mà Intel vừa cùng Nokia phát triển là MeeGo chắc chắn sẽ được hỗ trợ.

“Nền tảng mới của Intel sẽ hoạt động rất hợp lí. Bạn sẽ thấy chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau”, Rob OShea, trưởng nhóm Intel EMEA Embedded Group nói trong khi giới thiệu các đặt tính kĩ thuật của thiết bị. Intel cũng cho biết, CPU mới sẽ tiết kiệm năng lượng hơn 50 lần tương đương thời gian chờ là 10 ngày so với nền tảng CPU Atom Menlow dùng cho UMPC trước đây.

Atom_Z6xx_2

Trong bức hình trên là quá trình đo điện năng tiêu thụ của Atom mới và Atom Menlow. Đồ thị màu đỏ biểu thị mức tiêu thụ điện của Atom Menlow. Đồ thị màu xanh là của nền tảng Atom mới. Cả hai đều được đo ở mức hoạt động tối đa. Đồ thị màu xanh là mức tiêu thụ điện năng của Atom Menlow ở chế độ stand-by.

Intel còn thực hiện mẫu việc chạy phim ba luồng trên thiết bị mới (mã hóa một luồng trong khi đang giải mã hai luồng khác). Quake 3 và phim HD 1080p cũng được trình diễn. Thiết bị còn có thể mã hóa phim HD 720p.

Atom_Z6xx_3

So sánh với các CPU khác

Theo Intel, phiên bản Atom mới dùng cho smartphone sẽ có xung nhịp tối đa 1,5GHz, trong khi phiên bản cho tablet sẽ có cấu hình khác đi đôi chút. Trong buổi ra mắt, Intel còn trình diễn một vài biểu đồ so sánh với CPU ARM Cortex-A8 và một số thiết bị không xác định khác. Biểu đồ còn cho thấy việc thực thi JavaScript trên Atom mới nhanh hơn từ 3 đến 4 lần so với các đối thủ khác.

CPU mới sẽ mang trong mình 140 triệu bóng bán dẫn được sản xuất với công nghệ 45nm. Intel tin rằng kiến trúc cho nền tảng đã hoàn thiện và những chiếc smartphone dùng nền tảng này sẽ trở thành “những chiếc máy tính có thể gọi điện thoại”, “mang đầy đủ những trả nghiệm mà bạn mong muốn trên một chiếc máy tính”. Atom Z6xx sẽ có bộ nhớ đệm L2 dung lượng 512K, bộ nhớ đệm L1 dung lượng 24K dữ liệu và 32K lệnh.

Atom_Z6xx_4

Thêm một số thông tin về nền tảng mới này. Cũng như nền tảng Moorestown, nền tảng Atom Z6xx (tên mã Lincroft SoC) cũng sẽ kiểm soát việc thực thi đồ họa và hình ảnh, tích hợp hub điều khiển (PCH) MP20 tên mã Langwell. Nền tảng này cũng tích hợp các thiết bị không dây cũng như những phần cứng I/O khác do Freescale, Ericsson và Marvell sản xuất như bộ điều khiển âm thanh, camera, USB,… Cấu hình cụ thể sẽ phụ thuộc nhà sản xuất smartphone.

Theo TT/TechRadar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *