(+84) 463.28.7979

Intel giới thiệu các dòng SoC Xeon E3 và Atom thế hệ mới dành cho máy chủ, trung tâm dữ liệu


Intel mới đây đã ra mắt thế hệ SoC mới thuộc dòng Xeon E3 dành cho các máy chủ, nhà cung cấp giải pháp game online, trung tâm dữ liệu và hệ thống lưu trữ. Những con chip này có hiệu năng hoạt động cao nhưng có mức độ tiêu thụ điện thấp nhờ sử dụng vi kiến trúc Broadwell 14nm. Chính vì thế, chúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hoạt động cho các công ty nhưng không phải hi sinh về mặt sức mạnh. Chúng cũng có thể phục vụ trong những cỗ máy dùng cho việc truyền nội dung đa phương tiện qua mạng, đồng thời được tích hợp sẵn nhiều giao tiếp thông dụng trong môi trường server. Những SoC Xeon E3 Broadwell dự kiến sẽ được bán ra trong năm sau. Chi tiết về model CPU, xung nhịp và các thông số khác sẽ được công bố trong thời gian tới.

inteldatacenter

Jason Waxman, phó giám chủ tịch bộ phận Cloud Platform của Intel, nói rằng những SoC Xeon E3 sẽ không cạnh tranh trực tiếp với dòng CPU Atom. Thay vào đó, nó sẽ là một “phần mở rộng cho thị trường của Avoton”. Avoton là một trong hai dòng Atom 22nm dành cho máy chủ cỡ nhỏ và hệ thống lưu trữ sắp được ra mắt vào cuối năm nay, dòng còn lại là Rangeley nhắm đến những hệ thống mạng. Cả hai đều dùng vi kiến trúc Intel Silvermont và có số hiệu C2xxx khi bán ra thị trường.

Avoton và Rangeley đều là SoC 64-bit, hỗ trợ tối đa tám nhân xử lí và RAM cao nhất là 64GB. Intel hứa hẹn chúng có thể mang lại hiệu năng cao gấp 7 lần và hiệu suất năng lượng cao hơn 4 lần so với thế hệ SoC Atom đầu tiên (Centerton) ra mắt hồi tháng 12 năm ngoái. Người kế nhiệm cho Avoton và Rangeley là Denverton được sản xuất trên dây chuyền 14nm và sẽ trình làng trong năm sau.

Intel cũng tiết lộ thêm rằng Intel sẽ “hỗ trợ những CPU tùy biến cho các khách hàng”, và hai cái tên được nhắc đến là Facebook và eBay. Hai công ty này đã đặt hàng các CPU đặc biệt để dùng trong hệ thống máy chủ và trung tâm dữ liệu của họ nhằm đạt được hiệu năng và mức độ tiết kiệm điện đúng với yêu cầu kinh doanh.

Nguồn: GigaOMTechPowerUp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *