(+84) 463.28.7979

Intel, Google bắt tay phát triển Chrome OS


Intel và Google, hôm qua (10/7), chính thức thông báo bắt tay liên minh cùng nhau phát triển hệ điều hành mới được tiết lộ Google Chromes OS.

intel-google

Nick Jacobs – Người phát ngôn Intel Châu Á – Thái Bình Dương – cho biết trên thực tế Intel và Google đã và đang hợp tác với nhau trên rất nhiều dự án. Riêng đối với dự án phát triển Chrome OS, Intel và Google đã “bí mật” hợp tác từ trước.

Có được sự hậu thuẫn của Intel là một điều vô cùng có giá trị đối với Chrome OS bởi có thể nói hãng này hiện đang thống trị cả thế giới PC toàn cầu. Cứ trong 5 PC được bán ra thị trường thì đã có tới 4 chiếc sử dụng chip vi xử lý của Intel.

Nhưng chuyện Intel hậu thuẫn Chrome OS cũng không khiến giới phân tích phải ngạc nhiên bởi hãng này luôn cởi mở chào đón mọi hệ điều hành. Càng có nhiều hệ điều hành hỗ trợ chip Intel thì hãng này sẽ càng bán được nhiều sản phẩm, doanh thu nhờ đó mà cũng sẽ tăng lên nhanh chóng và giúp Intel củng cố vị trí thống trị thị trường.

Bên cạnh mối quan hệ lâu dài với Microsoft, Intel còn tự mình phát triển một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux dành riêng cho các thiết bị truy cập Internet cầm tay (MID) có tên Moblin OS.

Một lý do nữa mà Intel quyết định bắt tay với Google trong dự án phát triển Chrome OS là bởi mục tiêu đầu tiên của hệ điều hành này dòng sản phẩm Netbook. Sở dĩ như vậy bởi Intel đang rất nỗ lực tìm kiếm mọi sự hậu thuẫn có thể để đưa dòng chip vi xử lý Atom thiết kế dành riêng cho Netbook chiếm lĩnh thị trường hơn nữa, nhất là trong điều kiện ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện như chip của ARM hay Nvidia.

Mục tiêu cuối cùng của Intel không ngoài việc bán được nhiều chip Atom hơn nữa.

Thậm chí mới đây trong giới các nhà sản xuất MID của Đài Loan còn xuất hiện thông tin rằng Intel đang “ve vãn” Google bổ sung thêm khả năng hỗ trợ dòng chip Atom cho hệ điều hành di động Android.

Điều này cho thấy Intel cũng đang tham vọng đưa chip nhân vi xử lý Atom xâm nhập thị trường điện thoại thông minh (smartphone) đầy tiềm năng. Đối với người dùng, chip Atom cho smartphone có nghĩa rằng họ có thể sẽ được sử dụng các phần mềm thiết kế cho PC trên smartphone và dòng thiết bị này sẽ càng mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Ictnews/Computerworld/Register

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>