(+84) 463.28.7979

Intel lên kế hoạch cho nền kiến trúc Sandy Bridge


Hiện nay những BXL được sản xuất theo vi kiến trúc Nehalem (Core i7/45nm) và Westmere (Core i3, i5/32nm) của Intel đã dần phổ biến trên thị trường, thay thế cho thế hệ Core 2 Duo cũ.

Sandy_Bridge

Tuy vậy, trong khi các sản phẩm Core mới vẫn còn đang thâm nhập thị trường thì Intel đã bắt tay tiếp tục nghiên cứu vi kiến trúc mới, có tên mã Sandy Bridge. Đây là hệ quả của qui trình phát triển sản phẩm mà Intel gọi là Tick-Tock.

- Tick: Tiến trình sản xuất mới (ví dụ 45nm -> 32nm), vi kiến trúc cũ.
- Tock: Tiến trình sản xuất cũ, vi kiến trúc mới (ví dụ Nehalem -> Westmere -> Sandy Bridge)

Những BXL sử dụng kiến trúc Sandy Bridge sẽ được sản xuất trên công nghệ 32nm, theo Intel thì chúng sẽ có kích thước nhỏ hơn 22% so với các BXL 32nm hiện nay, hệ quả là tốc độ xung nhịp cũng sẽ được tăng lên nhưng vẫn giữ nguyên mức tiêu thụ điện năng, hoặc giữ nguyên xung nhịp và tiết kiệm điện hơn. Hiện các tính năng mới nào sẽ có mặt trên dòng vi kiến trúc này vẫn chưa được tiết lộ.

Cũng như Westmere, các BXL Sandy Bridge vẫn có nhân đồ họa tích hợp, tuy nhiên hiệu năng của chúng sẽ mạnh hơn thế hệ cũ, có thể là khoảng 2 lần. Về mặt kết nối, máy tính dùng BXL Sandy Bridge cũng hỗ trợ các giao thức mới như USB 3.0 (tốc độ 5Gb/giây), SATA3 và PCIe 3.0 dành cho card đồ họa rời (băng thông 60GB/giây).

Theo kế hoạch, Intel sẽ xuất xưởng BXL Sandy Bridge trong Q1/2011 đến các hãng sản xuất, và máy tính sử dụng thế hệ CPU này sẽ có mặt trên thị trường vào Q2/2011.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>