(+84) 463.28.7979

Intel Next Unit of Computing, mainboard kích thước 10 x 10 cm dùng CPU Sandy Bridge


Thông tin về một kiểu dáng mainboard nhỏ gọn từ Intel đã bắt đầu xuất hiện với tên gọi Next Unit of Computing (tạm dịch: đơn vị điện toán kế tiếp, viết tắt là NUC). Mainboard này được tiết lộ lần đầu tại triển lãm về game PAX East ở Mỹ hồi đầu tháng Tư và mới đây là ở cuộc họp thượng đỉnh của Intel diễn ra tại London. NUC có kích thước 10 x 10 cm, sử dụng vi xử lí Sandy Bridge Core i3/i5 với hầu hết các cổng giao tiếp hiện đại như Thunderbolt, USB 3.0 và HDMI. Trên bo mạch còn có hai khe RAM SO-DIMM dành cho laptop và hai cổng mini-PCIe. Mặt dưới của bo mạch có socket để gắn hầu hết các vi xử lí Core i3/i5 di động, kèm theo đó là hệ thống quạt và ống tản nhiệt.

intel-next-unit-of-computing

Theo Fred Birang, trưởng bộ phận tiếp thị sản phẩm của Intel, NUC nhắm đến các ki-ốt bán hàng và những máy chỉ dẫn điện tử, nhưng tất nhiên người dùng vẫn có thể thiết lập NUC để dùng làm hệ thống rạp chiếu phim tại gia (HTPC) hoặc dùng cho con trẻ. Do bo mạch hỗ trợ CPU Sandy Bridge nên có sẵn GPU Intel HD 3000. Có thể trong tương lai, Intel sẽ ra mắt NUC phiên bản Ivy Bridge với GPU HD 4000 mạnh mẽ hơn.

Với kích thước 10 (dài) x 10 (rộng) cm của NUC, mainboard đối thủ dùng vi xử lí x86 có thể kể đến như Nano-ITX (12cm), Pico-ITX (10cm), và Mobile-ITX (6cm). Tuy nhiên, các mainboard này chỉ hỗ trợ vi xử lí tầm thấp (như của VIA). Việc Intel có thể đưa CPU Core i5 và một thân hình nhỏ như vậy thật sự rất ấn tượng. Chữ “Unit” trong tên của sản phẩm có thể ám chỉ rằng mainboard này có thể được dùng chung với nhiều máy NUC tương tự để tạo nên một hệ thống mạnh mẽ.

Thật ra chúng ta vẫn còn có Rasberry Pi, chiếc máy tính nhỏ bằng thẻ tín dụng được bán với giá 35 USD. Với kích thước 8,5 x 5,5 cm, Rasberry Pi vẫn nhỏ hơn Intel NUC một chút. Nhưng về hiệu năng thì CPU ARM 700MHz trên Rasberry Pi vẫn khó có thể so sánh được với CPU Core i của NUC, tất nhiên NUC sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn đáng kể so với chiếc Rasberry Pi.

Về giá cả, Birang cho biết chiếc NUC sẽ “không có giá hàng trăm hay hàng nghìn USD” và Intel đang nghiên cứu về việc cho ra mắt nhiều model khác nhau. Mức giá khởi điểm 100 USD có thể được xem là hợp lí với NUC. Chiếc máy này được kì vọng sẽ ra mắt chính thức trong nửa sau năm nay.

Cấu hình của mainboard Intel NUC:

  • CPU Intel Sandy Bridge Core i3/i5
  • GPU Intel HD 3000
  • Có hai khe RAM SO-DIMM
  • Có cổng mini-PCIe
  • Cổng giao tiếp: Thunderbolt, HDMI, USB 3.0
  • Kích thước: 10 (dài) x 10 (rộng) cm
intel-next-unit-of-computing
[IMG]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>