(+84) 463.28.7979

Intel phủ nhận việc trợ giá 100 USD cho Ultrabook


Ngày hôm qua, trang tin Digitimes đã đăng tải thông tin về việc Intel sẽ trợ giá 100 USD cho Ultrabook để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tuy nhiên, Intel đã chính thức lên tiếng phủ nhận điều này. Bill Calder, quản lí truyền thông của Intel đã nói với trang CNET rằng “không có trợ cấp 100 USD nào cho Ultrabook” và “bài báo của Digitimes hoàn toàn sai lầm”. Vấn đề của trang Digitimes nằm ở việc dùng chữ “trợ cấp”. Trên thực tế, Intel vẫn đang giúp đỡ các nhà sản xuất Ultrabook ở một số mức độ nhất định thông qua “Quỹ phát triển marketing” (Marketing Development Funds – MDF). Thay vì cung cấp tiền để các hãng khác sản xuất phần cứng, Intel giúp đỡ bằng cách chi trả chi phí quảng cáo. Nhờ đó, hãng sẽ tránh được Ủy ban Trao đổi Liên Bang (Mỹ) phạt vì những hành động chống lại đối thủ.

Toshiba Portege Z830

Nhà phân tích Nathan Brookwood, người có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng chip điện tử, nói rằng Intel đã cung cấp tiền cho các công ty máy tính từ rất lâu. Một ví dụ cho việc sử dụng quỹ MDF của Intel: Dell dùng 100 USD để tiếp thị cho Ultrabook thì Intel sẽ đưa lại cho Dell 100 USD, thậm chí là 1000 USD. Đây là vấn đề mà Ủy ban Trao đổi nói trên lo lắng. Năm 2005, Intel và AMD từng có một vụ kiện tụng với lí do tương tự nhưng hai hãng đã đạt được thỏa thuận với nhau. Vẫn còn đó tin vui cho người dùng rằng các hãng sản xuất sẽ đưa mức giá Ultrabook xuống khoảng 699 USD trong vòng hai năm tới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>