(+84) 463.28.7979

Intel phá vỡ định luật Moore với Atom mới


Chip Atom mới của Intel sẽ tích hợp cả khả năng xử lý đồ họa nhưng không có cải thiện về tốc độ xử lý.

Intel-atom-moore

Dường như định luật Moore không còn áp dụng với thế hệ chip Atom mới của Intel có tên mã là Pineview. Theo thông tin từ tạp chí phần cứng HKEPC của Hồng Kông, Pineview sẽ có 3 phiên bản: chip một lõi N450 dành cho netbook, chip một lõi D410 và hai lõi D510 cho nettop (máy tính để bàn cấu hình thấp). Tất cả 3 phiên bản này đều có tốc độ đồng hồ là 1,66 GHz.

Như vậy, nếu so với các chip Atom hiện tại gồm phiên bản một lõi N270 và N280 có tốc độ 1,6 GHz và 1,66 GHz tương ứng, và phiên bản hai lõi N330 cho nettop với tốc độ 1,6 GHz, thì bộ vi xử lý Atom mới không có cải thiện về tốc độ.

Intel-atom-moore-2

Cấu hình các phiên bản Atom mới có tên mã là Pinview. Ảnh HKEPC.

Intel cũng thừa nhận chip Atom mới không có cải thiện tốc độ. Theo Intel, thay đổi lớn nhất của Pinview là tích hợp thêm chip xử lý đồ họa và giá cũng sẽ rẻ hơn chip Atom hiện nay. Thay đổi kiến trúc này cho phép các máy tính nettop và nebook sử dụng Pineview có thể chạy nhanh hơn không đáng kể so với chip Atom hiện nay. Nhưng cải thiện lớn hơn là thời gian pin sẽ dài hơn và netbook dùng chip mới này sẽ không cần quạt làm mát, nên có thể mỏng hơn.

Chip mát hơn, nhưng cạnh tranh lại nóng lên

Các nhà phân tích cho rằng chiến lược này cho thấy Intel đang tập trung vào việc đối phó với mối đe dọa từ chip ARM – loại chip rẻ hơn và cũng tiêu hao năng lượng thấp hơn các chip Atom hiện nay. Các chip ARM cũng bắt đầu tìm đường vào netbook.

Nhưng với việc phớt lờ tốc độ, giới phân tích cho rằng có thể Intel đang tạo điều kiện cho nền tảng xử lý Ion phát triển. “Intel muốn phục vụ thị trường rộng, nhưng tôi cho rằng Pinview sẽ mở cơ hội cho các một số hãng nhỏ như Nvidia tìm được thị trường họ có thể phục vụ rất tốt”, Dean McCarron, nhà phân tích của Mercury Research nói.

Nền tảng Ion của Nvidia tích hợp bộ vi xử lý Atom N270 với chip đồ họa 9400M của Nvidia. Ion cung cấp khả năng xử lý đồ họa tốt hơn chip đồ họa 945 Express của Intel, đặc biệt ở lĩnh vực video độ nét cao. Ion có thể hiển thị phim độ nét cao hoàn chỉnh 1080p.

Ion cũng đang từng bước cải thiện thị phần mạc dù chậm vì giá còn quá đắt. Nhưng tại triển lãm Computex ở Đài Loan đầu tháng 6, khoảng 20 máy tính sử dụng nền tảng Ion đã được ra mắt. MacBook Pro của Apple cũng đang sử dụng nền tảng Ion.

Theo Intel, Pinview sẽ tích hợp với chip đồ họa GMA 500 của Intel. GMA 500 sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn và có số kênh đồ họa tăng gấp hai. Nhưng chip đồ họa này của Intel vẫn chỉ bằng nửa tốc độ của chip đồ họa Nvidia 9400M.

GMA 500 “thực sự tốt hơn chip đồ họa 945 cũ,” Jon Peddie, chuyên gia phân tích của Jon Peddie Research nói, “nhưng nó vẫn chưa thể sánh ngang được với 9400M của Nvidia”.

Mặc dù thay đổi kiến trúc, song theo Intel, các chip Atom mới vẫn có thể tích hợp với nền tảng Ion của Nvidia.

Cạnh tranh ở khả năng hỗ trợ độ nét cao

Không có cải thiện về khả năng xử lý, có nghĩa là người dùng không thể xem phim độ nét cao hay chơi game trên các netbook và nettop dùng chip Atom mới.

Giới phân tích cho rằng sở dĩ Intel không cải thiện tốc độ cho chip Atom mới vì sợ rằng chip này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu các loại chip khả năng xử lý mạnh, giá cao khác. “Intel muốn Atom thành công nhưng không muốn nó quá thành công” Dean McCarron, nhà phân tích của Mercury Research nói.

Tuy vậy, với những người có nhu cầu xem phim độ nét cao trên netbook và nettop, Intel thông báo hãng này đã có kế hoạch sử dụng chip giải mã video Crystal HD của hãng Broadcom như là lựa chọn bổ sung.

HP đã sử dụng chip giải mã video này của Broadcom trong netbook Mini 1101 vừa ra mắt. Với bộ giải mã này, máy tính dùng chip Atom mới của Intel sẽ có giá ngang ngửa với máy tính ứng dụng Ion.

Theo Ictnews/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *