(+84) 463.28.7979

Intel phát triển loại chip đa nhân cho siêu máy tính


Tập đoàn Intel đang cùng với các đối tác nghiên cứu cung cấp các giải pháp công nghệ, trong đó có việc phát triển kiến trúc chip đa nhân tích hợp Intel® MIC hỗ trợ hiệu năng của siêu máy tính exascale vào cuối thập niên này.

Intel Dual Core

Tại hội thảo Siêu máy tính quốc tế (ISC) diễn ra vào ngày 20/6 ở Santa Clara (California, Mỹ) và Hamburg (Đức), ông Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Intel kiêm Tổng giám đốc cơ quan Trung tâm Dữ liệu đã phác họa kế hoạch phát triển các công nghệ trên của tập đoàn này.

Theo ông Skaugen, việc đạt được mức hiệu năng siêu máy tính exascale trong tương lai không những đòi hỏi nỗ lực hợp tác giữa ngành công nghiệp máy tính với các chính phủ mà còn cần có nhiều hướng tiếp cận tiên phong với kiến trúc chip đa nhân tích hợp (Intel® MIC).

Kiến trúc Intel® MIC được kỳ vọng là sự bổ sung chủ chốt cho những sản phẩm hiện có của Intel, bao gồm các bộ xử lý IntelXeon (vẫn là lựa chọn cấu trúc số một của các siêu máy tính trong danh sách tốp 5.000 siêu máy tính hiện nay), và được trông đợi sẽ giúp tập đoàn này dẫn đầu kỷ nguyên siêu máy tính exascale.

Sản phẩm  Intel®MIC đầu tiên với tên mã “Knights Corner” được lên kế hoạch sản xuất theo công nghệ 22nnm, đặc trưng của bóng bán dẫn 3-D Tri-Gate. Intel hiện đang tiến hành chuyển giao nền tảng phát triển phần mềm Intel MIC với tên mã “Knights Ferry” cho các đối tác được chọn.

Tại ISC, Intel và một vài đối tác, trong đó có Forschungszentrum Juelich, Trung tâm Siêu máy tính Leibniz (LRZ), CERN và Viện Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc (KISTI), đã giới thiệu những kết quả họ đạt được với nền tảng “Knight Ferry.”

Buổi trình diễn đã cho thấy cách thức kiến trúc Intel MIC cung cấp cả hiệu năng và những thuận lợi để lập trình phần mềm. Dự án hệ thống siêu máy tính exascale do Chính phủ Mỹ đầu tư tới 126 triệu USD với mục tiêu xây dựng một hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới vượt qua Tianhe-1A ở Trung Quốc – hiện đang được coi là siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Tianhe-1a đạt tốc độ 2,67 triệu tỷ phép tính mỗi giây và nếu exascale được xây dựng thành công, nó dự kiến sẽ nhanh hơn gấp 1.000 lần so với Tianhe-1a.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>