(+84) 463.28.7979

Intel ra chip mới cho laptop và netbook


Tuần tới, tại Diễn đàn phát triển Intel (IDF) ở San Francisco, Intel sẽ giới thiệu các mẫu chip di động mới nhất cùng với một số mẫu laptop và netbook sử dụng các sản phẩm này.

chip-intel-laptop-netbook

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chip di động mới của Intel còn được sử dụng cho những chiếc smartphone và thiết bị siêu di động thế hệ mới, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong năm tới. Động thái này nhằm tăng cường sự hiện diện của Intel trong lĩnh vực di động, đồng thời mở rộng thêm các thị trường mới.

Theo Steve Smith, Phó chủ tịch & Tổng giám đốc bộ phận hoạt động doanh nghiệp số của Intel, hãng này đang có bước tiến rất nhanh chóng trong việc tạo ra những con chip nhúng nhỏ hơn, mạnh hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Steve Smith khẳng định rằng quy trình sản xuất những con chip loại này vẫn tuân thủ theo đúng Định luật Moore.

Đầu năm vừa rồi, Intel thông báo kế hoạch đầu tư 7 tỉ USD trong vòng 2 năm tới để cải tiến các nhà máy sản xuất. Tại thời điểm hiện tại, hãng này đang tập trung nâng cao chất lượng dây chuyền sản xuất, đồng thời đẩy mạnh việc tạo ra những con chip nhúng nhỏ hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Theo Intel CEO Paul Otellini, sự cải tiến đó sẽ giúp tạo ra những con chip nhỏ hơn dành cho smartphone, đầu kỹ thuật số và thậm chí là cả TV.

Hiện tại, Intel đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt dòng chip 32-nm. Đây là công nghệ mới nhất của Intel, nâng cấp từ 45-nm (được dùng để sản xuất các con chip Core hiện nay). Intel cũng đã trình diễn những tiến bộ sẽ đạt được thông qua việc thu nhỏ kích thước con chip, tăng cường hiệu suất và tiết kiệm lượng điện tiêu thụ của thiết bị.

Tại IDF năm nay, Intel sẽ chia sẻ thêm thông tin về dòng chip laptop mới nhất có tên mã “Arrandale”, được phát triển trên kiến trúc Westmere. Arrandale là gói 2 chip với 1 bộ vi xử lý đồ họa tích hợp, giúp nâng cao hiệu suất đồ họa, đồng thời tiêu thụ ít năng lượng hơn. Chip mới sẽ cho phép mỗi lõi chạy đồng thời 2 tập lệnh, nhanh hơn đáng kể so với các phiên bản trước đây. Phiên bản Arrandale đầu tiên sẽ có 2 lõi với 4MB cache.

Được biết nền tảng Westmere là phần thu nhỏ của vi kiến trúc Nehalem hiện tại. Trong khi đó, Nehalem lại là nền tảng cơ bản của những con chip máy chủ Core i5, Core i7 và Xeon 5500 – hiện đang được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 45-nm.

Intel cũng đồng thời tiết lộ thêm thông tin về kiến trúc Atom dành cho netbook và các thiết bị di động. Năm tới, hãng này sẽ ra mắt các hệ thống sử dụng nền tảng netbook thế hệ mới – Pine Trail (gồm chip Atom và bộ xử lý đồ họa tích hợp). Intel cũng sẽ nói về Moorestown, nền tảng chip dành cho những thiết bị kiểu như MID và smartphone. Moorestown có bộ xử lý (tên mã Lincroft) tích hợp động cơ tăng tốc đồ họa 3D, bộ điều khiển nhớ và những thành phần khác.

Theo VnMedia/IDG News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *