(+84) 463.28.7979

Intel ra mắt Core i5 và i7 K-series – CPU không khóa hệ số nhân


Trong tuần vừa rồi, Intel đã làm giới Overclock hài lòng khi tung ra hai dòng CPU mới với hệ số nhân (multiplier) mở, giúp các Overclocker dễ dàng ép xung cũng như can thiệp nhiều hơn vào CPU mà không cần phải có một BIOS hỗ trợ ép xung.

Core_i5_v_i7_K-series_1

Hệ số nhân của CPU (CPU multiplier, core ratio) là một nhân tố quan trọng của CPU mà các Overclocker thường tìm cách mở ra khi muốn nâng tốc độ của CPU. Một số cách cổ điển thường được dùng đó là cắt chân chip, nối mạch điện, cắt cầu,…. Rủi ro khi làm những việc này rất cao. Nếu không cẩn thận, một con chip vài trăm đô sẽ đi tong chỉ trong giây lát. Với dòng CPU Core i K, việc ép xung trớ nên an toàn hơn do hệ số nhân đã được Intel mở sẵn. Trước đây, AMD cũng đã có dòng CPU không khóa hệ số nhân mang tên Black Edition.

Về bản chất, hai CPU i5-655K (chế tạo trên công nghệ 32nm) và Core i7-875K (công nghệ 45nm) tương tự như CPU Core i5-650 và Core i7-870 nên hiệu năng khi ép xung không có nhiều thay đổi. Khi ra mắt Core i K, Intel nhắm đến mục đích giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình ép xung. Cả hệ số nhân của CPU và của RAM đều được mở, do đó, tốc độ RAM có thể điều chỉnh độc lập với CPU, giúp giới Overclocker thỏa niềm đam mê ép xung.

Core i7-875K có xung cơ nhịp cơ bản là 2.93GHz, 4 nhân với 8 luồng xử lí dữ liệu, 8MB bộ đệm cache L3. Giá bán chính thức tại Mỹ là 342 USD, khá tốt cho CPU Core i7 4 nhân không khóa hệ số nhân. Với mức giá thấp hơn – 216 USD, bạn có thể tậu cho mình một CPU Core i5-655K hai nhân với xung 3.2GHz, 4MB cache L3.

Core_i5_v_i7_K-series_2

Core_i5_v_i7_K-series_3

Theo TT/Fudzilla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *