(+84) 463.28.7979

Intel ra mắt Moblin 2.1 cạnh tranh với Windows


Intel vừa ra mắt phiên bản thử nghiệm hệ điều hành nguồn mở Moblin 2.1 dành cho hàng loạt thiết bị di động khác nhau, trong đó có smartphone, netbook, netop, thiết bị Internet di động (MID) và các hệ thống trong xe hơi.

Moblin_2.1

Chiếc netbook của Asus chạy hệ điều hành nguồn mở Moblin.

Moblin được cho là đối thủ sẽ cạnh tranh với Windows trên thị trường desktop và di động. Ngoài ra, nó cũng sẽ cạnh tranh với hệ điều hành nguồn mở Android mới ra mắt của Google. Phiên bản Moblin 2.1 (Moblin là tên viết tắt của từ “mobile Linux” – Linux di động) mới đầu chỉ được phát triển cho netbook, nhưng giờ đây chúng có thể chạy trên 3 nền tảng: thiết bị di động, netbook và nettop (máy tính để bàn mini).

Đối với thị trường smartphone và MID, Moblin 2.1 sẽ chạy trên các thiết bị găn chip Atom. Phiên bản Moblin 2.1 thử nghiệm được trình diễn tại Diễn đàn phát triển Intel (IDF) 2009 có khả năng hỗ trợ màn hình cảm ứng và điều khiển bằng động tác. Giao diện mới của hệ điều hành này cũng cho phép người dùng có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng mở khác nhau, và cung cấp đường liên kết ngắn (shortcut) tới các ứng dụng mạng xã hội.

Trong khi đó, trình duyệt web của Moblin 2.1 sẽ hỗ trợ công nghệ Flash và Silverlight 3 để chạy các ứng dụng nền web tương tác. Theo kế hoạch, Intel và Microsoft sẽ hợp tác với nhau để tích hợp công nghệ Silverlight 3 cho những chiếc netbook sử dụng Moblin trong năm tới. Intel cũng sẽ hỗ trợ Silverlight cho các nhà phát triển.

Tuy nhiên, sự thành công của Moblin sẽ phần lớn phụ thuộc vào phần mềm của bên thứ ba. Để làm được điều đó, Intel đã thiết lập Chương trình phát triển Atom nhằm khuyến khích các nhà phát triển thiết kế ứng dụng cho nền tảng mới. Intel cũng cho biết những chương trình khác nhau có thể sẽ được bán thông qua cửa hàng ứng dụng trực tuyến, kiểu như Android Market của Google.

Dự kiến, phiên bản chính thức Moblin 2.1 sẽ được tung ra trước cuối năm nay.

Theo vnmedia/C.Net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *