(+84) 463.28.7979

Intel ra mắt 4 SoC Atom 64-bit dòng Merrifield và Moorefield; một chip 4G LTE


Intel hôm nay vừa ra mắt hai thế hệ chip Atom mới hỗ trợ 64-bit và một chip LTE-A tại MWC 2014. Đầu tiên là hai SoC Atom Z3460 và Z3480 hai nhân thuộc dòng Merrifield. Các chip này được thiết kế dựa trên vi kiến trúc Silvermont 22nm và chúng ta có thể xem chúng như là các phiên bản dành cho điện thoại của Bay Trail, dòng CPU cũng dựa trên Silvermont nhưng nhắm đến tablet và máy tính giá rẻ. Mặc dù Intel định vị Merrifield vào phân khúc trung – cao cấp nhưng hãng hứa hẹn rằng Z3460 và Z3480 vẫn có hiệu năng sáng ngang với Snapdragon 800 của Qualcomm hay A7 của Apple. Các thiết bị dùng Merrifield sẽ được tích hợp con chip thu phát sóng di động XMM 7260 LTE (sẽ nói kỹ hơn về nó ở bên dưới).

Còn trong nửa sau năm nay, Intel sẽ tiếp tục công bố Atom Z3560 và Z3580 thuộc dòng Moorefield22nm. Hai sản phẩm này sẽ có bốn nhân CPU, kết hợp với đó là khả năng đồ họa được nâng cấp. Cần nhắc lại rằng cả Merrifield lẫn Moorefield đều là những chip 64-bit. Kể từ năm 2014 về sau, Intel sẽ không ra mắt thêm con chip di động 32-bit nào nữa, và trọng tâm phát triển Android của Intel cũng đã chuyển dịch theo hướng tối ưu hóa cho vi xử lí 64-bit rồi.

Điểm đặc biệt của Merrifield và Moorefield đó là chúng có thể được kết hợp chung với “giải pháp cảm biến năng lượng thấp” của Intel. Một hệ thống như thế sẽ cho phép thiết bị di động thu thập thông tin về chuyển động và cử chỉ của người dùng, lắng nghe âm thanh, ghi lại địa điểm và nhiều dữ liệu ngữ cảnh khác nhưng không làm hao pin. Nói cách khác, kiểu kết hợp này giống như chip Apple A7 với cảm biến M7 vậy. Intel có đưa ra ví dụ cho hệ thống CPU Atom + cảm biến của mình, chẳng hạn như việc theo dõi thông số sức khỏe, tùy chỉnh thiết lập thiết bị (nhạc chuông, kết nối không dây) tùy theo địa điểm, cung cấp thông tin dựa theo thói quen hằng ngày của người dùng.

Monitor_tich_hop.

Trong nửa sau năm nay chúng ta cũng sẽ được chứng kiến sự xuất hiện của Cherry Trail, nền tảng CPU 14nm thay thế cho Bay Trail. Cherry Trail sẽ được phát triển dựa trên vi kiến trúc mới là Airmont, đồng thời hứa hẹn mang lại khả năng đồ họa cao hơn. Intel cũng tiết lộ thêm rằng vào cuối năm nay, công ty sẽ trình lạng một con chip tích hợp 3G. Giá của những thiết bị di động “Intel Inside” sẽ dao động từ chỉ 99$ đến hơn 400$.

Song song đó, ở thị trường giá rẻ, Intel sẽ trình làng Sofia vào khoảng cuối năm nay. Intel sẽ ghép bộ xử lí Atom này chung với một chip 3G, tương tự như cách mà Qualcomm đang làm. Kiểu SoC tích hợp kết nối không dây như thế sẽ giúp tiết kiệm diện tích bo mạch, giảm lượng điện tiêu thụ, từ đó cho ra thiết bị mỏng và nhẹ hơn, thời gian dùng pin lâu hơn. CEO Brian Krzanich tiết lộ thêm rằng chip 3G nói trên cũng sẽ dùng nhân x86. Sang năm 2015, Sofia sẽ được nâng cấp với kết nối 4G LTE, và Intel sẽ chuyển nó cho một công ty khác gia công chứ không tự mình làm nữa “nhằm đạt tốc độ (sản xuất) cao hơn”.

Bên cạnh đó, Intel cũng thông báo về thỏa thuận nhiều năm đã ký với Lenovo, Asus, Foxconn liên quan đến việc phát triển các thiết bị di động sử dụng vi xử lí Intel. Lenovo và Asus trước đây đã có mối quan hệ tốt với Intel ở mảng PC, ngoài ra cả hai cũng đều là một trong những đối tác tích cực ra mắt điện thoại, máy tính bảng Android chạy chip Atom. Còn việc bắt tay cùng Foxconn là để thúc đẩy việc sản xuất các tablet Android dùng CPU Intel với chất lượng cao trong khi mức giá lại thấp. Foxconn sẽ ra mắt nhiều thiết bị như thế trong năm nay.

Cuối cùng là bộ thu nhận tín hiệu XMM 7260 LTE-Advanced. Con chip này được chứng nhận là có khả năng tương thích với 70% mạng 4G LTE trên toàn cầu, kể cả mạng LTE-A mới đang được triển khai ở một số nước như Hàn Quốc. Tốc độ tải lên tối đa mà XMM 7260 có thể đạt được là 50Mbps, còn tải xuống là 300Mbps. Giải pháp mạng không dây này sẽ được dùng trong các sản phẩm của Acer, Asus,Dell, Lenovo và Samsung.

Bảng cấu hình các chip Atom mới

Cau_hinh.

Nguồn: CNETAnandtech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>