(+84) 463.28.7979

Intel: sẽ có cáp quang cho giao tiếp Thunderbolt trong năm nay


Khi kết nối Thunderbolt được Intel ra mắt, nó được kì vọng là sẽ tận dụng cáp quang để tốc độ truyền tải dữ liệu được nhanh và khoảng cách giữa hai đầu cáp dài hơn, nhưng sau đó, cáp Thunderbolt làm bằng đồng đã được giới thiệu để giảm giá thành sản phẩm. Giờ đây, Intel đã nói với trang Macworld rằng họ sẽ công bố các sợi cáp quang này vào cuối năm nay. Chưa có giá hay ngày ra mắt được công bố, nhưng các sợi cáp mới sẽ tương thích với các cổng Thunderbolt hiện tại.

Cáp Thunderbolt

Cáp Thunderbolt hiện tại của Apple

Intel phát triển Thunderbolt để có thể tương thích ngược cũng như tương thích với các cáp mới trong tương lai, và vì bộ phận thu nhận tín hiệu quang học sẽ được gắn vào bên trong cáp nên các cổng hiện tại đều có thể tận dụng cáp quang mới. Cáp quang Thunderbolt có thể hoạt động với chiều dài tối đa 10 mét, trong khi cáp đồng hiện tại chỉ có thể truyền tín hiệu đi tối đa 6 mét. Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế, đó là cáp quang không dùng để cấp nguồn, do đó thiết bị ngoại vi sẽ phải có nguồn điện riêng hoặc có cổng để gắn vào đâu đó nếu chúng muốn hoạt động. Theo người phát ngôn của Intel là ông Dave Salvator, truyền tải điện năng trong cáp quang qua một quãng đường dài là không thực tế vì cường độ dòng sẽ giảm đi do trở kháng vật dẫn. Hiện cáp đồng có thể cung cấp năng lượng lên đến 10W cho các thiết bị ngoài.

Mục tiêu của Intel với Thunderbolt đó là giảm số cổng kết nối trên máy tính, gộp chung việc truyền dữ liệu, mạng và truyền hình ảnh vào trong một kết nối duy nhất. Thunderbolt hỗ trợ giao tiếp DisplayPort cho hình ảnh và PCI-Express 2.0 cho dữ liệu. Intel mới đây cho biết chuẩn kết nối Thunderbolt trong tương lai sẽ còn nhanh hơn nữa nhờ sử dụng giao thức PCI Express 3.0 cho tốc độ truyền tải nhanh hơn PCI Express 2.0 hiện tại. Theo MacWorld, công nghệ này sẽ được ra mắt thị trường trong năm 2015.

Trong số các máy đã bán ra, có các mẫu máy tính đến từ Apple là có cổng Thunderbolt. Sony với VAIO Z mới cũng dùng một công nghệ tương tự. Trong thời gian tới, thêm nhiều nhà sản xuất sẽ bắt đầu áp dụng Thunderbolt lên máy tính của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>