(+84) 463.28.7979

Intel sẽ không dùng khoáng chất chế tạo CPU từ 2013


Intel mới đây đã công bố mục đích vì môi trường của mình với một kế hoạch kéo dài tới năm 2020, trong đó có thoả thuận loại bỏ các khoảng chất như vàng, tantalum, tin hay tungstenkhỏi các bộ vi xử lý từ cuối 2013. Đây cũng là bốn loại khoảng chất phổ biến nhất trên những BXL mà Intel sản xuất từ trước tới nay, chúng được gọi với cái tên khoáng chất xung đột (conflict minerals). Tên gọi đó bắt nguồn từ việc những loại khoáng chất này phần lớn được khai khoảng tại những quốc gia có xung đột giữa quân đội và quân nổi dậy, nói chung là nhờ chanh chấp, xâm phạm nhân quyền lẫn nhau để có được.

Tantalum_single_crystal_and_1cm3_cube

Trong số 4 khoảng chất trên, tantalum được xếp vào loại hiếm trên trái đất và theo kế hoạch, Intel sẽ ngưng sử dụng nó từ cuối năm 2012. Bên cạnh ứng dụng trong các linh kiện điện tử, tantalum còn được dùng để chế tạo các dụng cụ phẫu thuật vì không phản ứng với các dung dịch trong cơ thể, hay tạo ra các hợp kim có nhiệt độ nóng chảy cao… Tantalum thường lẫn với columbit trong quặng coltan, có nhiều ở Congo, một quốc gia châu Phi.

Nguồn: IntelThe VergeWikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>