(+84) 463.28.7979

Intel sẽ ra mắt nền tảng kiến trúc Itanium mới vào năm 2012 với 8 nhân


Trong một bài thuyết trình tại hội thảo Hot Chips diễn ra tại Đại học Stanford tuần trước, Intel đã công bố những thông tin ban đầu về kiến trúc chip xử lý mới với tên mã là Poulson thuộc dòng CPU Itanium. Người dùng có thể cảm thấy lạ lẫm về dòng chip xử lý Itanium của Intel nhưng thực chất đây là nền tảng đã có từ khá lâu, được hãng định hướng tới thị trường doanh nghiệp mà cụ thể là các dòng máy trạm siêu cao cấp dùng trong doanh nghiệp. Theo thông tin mà Intel công bố, Itanium mới sẽ không tương thích ngược với x86, thay vào đó nó sử dụng kiến trúc VLIW IA-64 của Intel.

Poulson là tên mã cho dòng CPU thứ 10 trên nền tảng Itanium. Những nâng cấp đáng kể nhất ở trên Poulson so với phiên bản trước đó là Tukwila đó là việc nó được trang bị 8 lõi xử lý và được sản xuất trên tiến trình 32nm. Các kỹ sư tại Intel đã quyết định bỏ qua tiến trình 45nm và tiến thẳng tới 32nm từ 65nm trên Tukwila. Ngoài ra, cũng giống như dòng Tukwila được giới thiệu năm ngoái, Poulson chia sẻ chung chipset với chip Xeon MP, có nghĩa vẫn sử dụng chipset 7500. Theo đúng lộ trình thì Poulson sẽ được Intel bán ra từ năm 2012.

Nguồn: Anand Tech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>