(+84) 463.28.7979

Intel tích hợp CPU và bộ thu nhận Wifi lên cùng một chip


Intel dự định sẽ mang đến hội thảo về mạch điện ISSCC 2012 diễn ra tại San Francisco trong tuần này vi xử lí Atom mới với bộ thu phát sóng Wifi được tích hợp trong cùng một đế. Hiện chưa có nhiều thông tin về sản phẩm nhưng thế hệ Atom Rosepoint này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 32nm, có kích thước nhỏ để có thể tích hợp vào các điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Chip Wifi tích hợp cùng CPU Rosepoint thuộc loại chip thu nhận tần sóng kĩ thuật số (Digital RF – Radio-Frequency) nên có thể dễ dàng thu nhỏ, và cũng tốn ít tiền hơn để thực hiện việc này so với các con chip Wifi theo chuẩn tương tự (Analog) xuất hiện phổ biến trên thị trường. Theo Wired, CPU Atom tích hợp Wifi này sẽ ra mắt thị trường trong vòng vài năm nữa, có lẽ vào khoảng năm 2015. Hiện tại, các laptop, smartphone và tablet dùng card hoặc chip Wifi riêng biệt.

Rosepoint12

Chip Digital Radio-Frequency chỉ hoạt động trên hai mức điện thế và có cấu tạo đơn giản hơn so với chip Wifi Analog, vốn dùng những mạch điện được tùy biến để hoạt động trên một miền điện thế. CTO Justin Rattner của Intel nói rằng khi ra mắt, con chip này sẽ có mức độ tiêu thụ điện thấp và khả năng bắt sóng tốt, “mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn vì Intel đang thu nhỏ nhiều thứ”. Bằng kĩ thuật số, Intel có thể áp dụng định luật Moore lên các con chip này và làm cho chúng nhỏ hơn nữa, miễn là họ nghĩ ra được một phưong pháp hợp lí.

Rattner cũng cho biết Intel đang mong muốn sản xuất bộ phận có khả năng bắt sóng điện thoại và “tương lai đó không còn xa”. Việc nghiên cứu thành công này sẽ giúp Intel tiến một bước gần hơn với các công ty sản xuất chip RF như Texas Instruments hay Broadcom, theo lời của nhà phân tích Kevin Krewell đến từ công ty The Linley Group. Có thể trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được những chiếc điện thoại với giá thành rẻ hơn do giảm sự phức tạp trong khâu sản xuất, thời lượng dùng pin cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, việc tích hợp CPU và bộ phận thu phát không dây lên cùng một chip không phải là chuyện dễ dàng vì mỗi thành phần có thể tạo ra bức xạ làm hại đến thành phần còn lại, giống như khi chúng ta để một chiếc máy tính bỏ túi đến gần với Radio AM. Theo kĩ sư trưởng phòng thí nghiệm về sóng của Intel, Hossein Alavi, “bức xạ có thể rò rỉ vào bên trong chip RF và làm hỏng dữ liệu. Càng gần nhau thì mức độ xung đột càng cao hơn”. Alavi cũng nói rằng phát xạ điện từ có thể làm hỏng vi xử lí, và để khắc phục điều này, Intel sẽ phải có một kĩ thuật khử nhiễu và một lớp chống phóng xạ cho con chip của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>