(+84) 463.28.7979

Intel, Toshiba & Samsung cùng hợp tác để giảm kích thước chip nhớ


Theo một báo cáo từ Reuters, 3 “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất chip điện tử là Intel, Toshiba và Samsung sẽ hợp tác phát triển một công nghệ cho phép giảm kích thước chip nhớ NAND flash và chip xử lý xuống còn 1 nửa. Mục tiêu của nỗ lực này là nhằm tăng mật độ cũng như dung lượng của các ổ đĩa rắn (SSD) và chế tạo các CPU có tốc độ cao hơn, sử dụng ít năng lượng hơn.

Cụ thể, Intel, Toshiba và Samsung đang muốn giảm kích thước chip nhớ NAND flash từ 20nm xuống chỉ còn 10nm. Các công ty dự đoán loại chip với kích thước 10nm này sẽ được sản xuất vào năm 2016.

Như đã biết, Intel là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trong khi đó Samsung và Toshiba lần lượt là 2 nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu. Cả 3 công ty dự định sẽ hợp tác với 10 công ty khác để sản xuất các sản phẩm trong ngành công nghiệp bán dẫn và các ngành liên quan.

Intel và Samsung đang hướng đến kích cỡ nguyên tử với công nghệ khắc hình lithography. Công nghệ này là một quy trình chế tạo tế bào quang điện và điện trở trong silicon vốn được sử dụng để lưu trữ các bit dữ liệu. Hiện tại, 3 công ty đang sản xuất các loại chip nhớ cỡ 20nm trong đó mỗi tế bào có thể lưu trữ từ 1 đến 3 bit. Một nanomet là một phần triệu của một milimet và tại kích cỡ 25nm, vi mạch của chip nhớ NAND flash mỏng hơn 3000 lần so với tóc người.

Nhật báo Nikkei Daily cho biết, trong khi cả 3 công ty đang muốn sử dụng kỹ thuật khắc lithography tinh vi hơn để tăng mật độ của chip NAND flash thì riêng Intel sẽ sử dụng nó để tăng tốc độ xử lý cho các CPU. Ngoài ra, tờ Nikkei cũng cung cấp thông tin rằng bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản đã tài trợ một nguồn kinh phí lên đến 61 triệu USD trong tổng số vốn dự án là 122 triệu USD.

Bộ nhớ NAND flash đã tạo nên chuyển biến lớn nhất trong ngành kĩ thuật công nghệ trong những năm trở lại đây. Chúng đóng vai trò quan trọng tại các trung tâm lưu trữ dữ liệu, các thiết bị điện tử như máy tính xách tay điển hình là MacBook Air của Apple và thẻ nhớ trong điện thoại di động, v.v… Apple đã sử dụng chip nhớ NAND flash trên rất nhiều thiết bị của mình như iPod, iPhone và doanh số bán ra của các thiết bị này đã góp phần làm giảm giá thành bộ nhớ NAND flash thông qua việc sản xuất hàng loạt.

iSuppli Corp. dự đoán, thị trường bộ nhớ flash toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 530 triệu đơn vị năm nay đến 9,5 tỉ đơn vị vào năm 2013 với giá trị khoảng 26,5 tỉ USD. Theo iSuppli, thị trường chip nhớ dung lượng cao đang tăng trưởng rất nhanh chủ yếu là do sự tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh. Điện thoại được trang bị càng nhiều chức năng thì chúng càng yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn.

Để bộ nhớ NAND flash cạnh tranh với ổ cứng thông thường thì buộc phải giảm giá thành sản xuất. Bằng cách sản xuất các chip NAND flash có mật độ dày đặc hơn, nhà sản xuất có thể tăng thêm dung lượng cho chip nhớ với cùng kích cỡ qua đó giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vấn đề cố hữu khi giảm kích cỡ vi mạch sử dụng trên các bán dẫn. Chip càng nhỏ, thành silicon càng mỏng và làm gia tăng tỉ lệ lỗi dữ liệu từ dòng electron chảy qua. Vì vậy, đòi hỏi các nhà sản xuất phải phát triển các mã sửa lỗi phức tạp hơn để khắc phục tình trạng này.

Nguồn: TT/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *