(+84) 463.28.7979

Intel và nVidia lại bất hòa, lần này, nVidia cảm ơn Intel


Intel_nVidia

Đáng ra 2 công ty này nên hợp tác với nhau tốt hơn chứ không phải như chó với mèo thế này khi mà AMD-ATI đang tiến những bước rất vững chắc. nVidia luôn tự hào vì chip đồ họa của mình có thể thay thế CPU (GPGPU), mạnh hơn nhiều so với CPU truyền thống nhưng cho đến bay giờ, Intel mới chịu thừa nhận chuyện này.

Trong bài phát biểu tại hội nghị về kiến trúc máy tính ISCA, Intel đã cố gắng “vạch mặt” nVidia nói dối bằng cách khẳng định GPU chỉ nhanh hơn 14 lần so với CPU chứ không phải 100 lần như lời nVidia trước đó. Nhưng việc này cũng đồng nghĩa với chuyện Intel gián tiếp thừa nhận CPU của họ yếu hơn GPGPU của nVidia. Chuyên viên Andy Keane của nVidia đã cảm ơn Intel vì lần đầu tiên dám thừa nhận việc này. Ông này cũng bào chữa chương trình được Intel thử nghiệm chưa được tối ưu hóa cho GPGPU và chip đồ họa Intel dùng cũng chỉ là bản cũ GeForce GTX280 nên chưa thể đạt con số 100 lần. Tuy nhiên, Andy lại tránh đề cập đến việc tốc độ trung bình của GTX 280 chỉ nhanh hơn 2,5 lần so với CPU Core i7 960 trong bản báo cáo của Intel.

Nhân chuyện này, mình xin nhắc lại 1 số sự kiện của Intel và nVidia(không theo thứ tự thời gian):

-2 công ty xung đột vì Intel muốn sản xuất chip đồ họa của riêng mình, cạnh tranh với nVidia và ATI (AMD).
-Intel cũng không cho các hãng thứ 3 sản xuất chipset cho vi xử lý Core i của mình nên nVidia chịu khá nhiều thiệt thòi trong việc này.
-nVidia đáp trả bằng cách vẽ biếm họa, đăng đàn mỉa mai về kiến trúc của Intel. Họ thậm chí còn lập một trang web riêng cho việc này.
-2 công ty liên tục lời qua tiếng lại, đặc biệt là nVidia hầu như luôn là kẻ khơi mào trong khi AMD-ATI ngồi hưởng lợi.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>